Cần phải giải oan và bồi thường thiệt hại cho gia đình ông Lê Đình Thảo

(Nguyễn Hải Đăng)

Cách đây 3 hôm tôi bất ngờ nhận được điện thoại anh Lê Văn Tân, (con trai trưởng ông Lê Đình Thảo đã mất, người bị thu hồi trắng 70 ha đầm ở Tiên Lãng). Qua điện thoại anh Tân tâm sự rất nhiều: rằng vụ việc nhà anh mặc dù đã được xới lên nhưng hiện nay chẳng đâu vào đâu, rằng trước đây (5-2008) khi thu hồi đầm có hàng nghìn người đến hôi thuỷ sản vui như ngày hội (?), thậm chí có người bắt được tôm cá khoe rằng đi bán được 10 triệu đồng, rằng bố anh đã kịp quay và hình ảnh đó hiện vẫn lưu tại nhà, rằng mới đây khi CA Hải Phòng về làm việc, có vị trung tá công an có nói nhỏ rằng nếu nhà mày mà bồi thường trị giá mười mấy tỷ chẳng hết, rằng ngày xưa để dựng nên cơ ngơi ao đầm 70 ha, bố anh rất vất vả phải làm bằng tay (chứ không phải có máy như nhà chú Vươn đâu), rằng cách đối xử của chính quyền huyện thời đó rất bất nhẫn, rằng toà án tối cao chỉ xử theo báo cáo của cấp dưới, rằng hoàn cảnh gia đình anh đang bi đát, mẹ anh ngoài 60 hiện nay vẫn phải đi chợ kiếm từng đồng vv… Một điều hiển hiện, một sự mất mát không thể nào bù đắp được là bố anh vì quá đau buồn mà đã mất, để lại nỗi oan khuất đeo đẳng đến tận bây giờ…, rằng anh cám ơn tôi vì bài thơ: “khóc ông Lê Đình Thảo bị oan khuất” tôi viết và muốn rằng các “ngòi bút vàng” tiếp tục viết để bênh vực, giải oan cho gia đình anh. Ấy chết, không biết anh nói ai chứ tôi chỉ là “ngòi bút tù” và nếu viết được gì tôi đều sẵn sàng thôi…

 Sau khi có kết luận của thủ tướng về việc thu hồi đầm nhà anh Đoàn Văn Vươn, ứng với vụ án này, vụ việc gia đình ông Lê Đình Thảo cũng tương tự, có nghĩa là gia đình ông đương nhiên được tiếp tục ký tiếp 20 năm mà chẳng cần có một cuộc cưỡng chế nào cả. Điều đó là rõ ràng, thời điểm này chẳng cần phải bàn cãi.

Một chi tiết khác rất đáng chú ý là khi có quyết định cưỡng chế đầm, ông Lê Đình Thảo đã tiến hành khởi kiện lên tận tòa án tối cao mà vẫn bị thua. Hãy đọc một đoạn sau:

1/ Theo quy định tại Điều 20 Luật Đất đai 1993 và khoản 1 Điều 67 Luật Đất đai 2003, Nhà nước giao đất cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng ổn định, lâu dài; thời hạn để nuôi trồng thủy sản là 20 năm; nếu được giao đất trước ngày 15-10-1993 thì thời hạn giao đất, cho thuê đất được tính từ ngày 15-10-1993; theo các quy định này, đất của ông Thảo được giao đến ngày 15-10-2013 mới hết thời hạn.

2/ Cả ba cấp tòa mới chỉ xem xét đến khoản 1 và điểm c khoản 2 Điều 43 của Luật Đất đai 2003 (đất được giao có thời hạn, không được gia hạn khi hết hạn, thì không được bồi thường về đất và tài sản gắn liền trên đất), mà chưa xem xét đến khoản 2 Điều 39 Luật Đất đai 2003 để tính đền bù cho ông Thảo, là chưa đúng pháp luật, gây thiệt hại cho ông Thảo.

“Về hai quan điểm trên, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao cho rằng, thời hạn giao đất cho ông Thảo chỉ được tính 12 năm như trong quyết định giao đất, song thừa nhận cả ba cấp tòa trước đó không chấp nhận tính thời điểm giao đất từ ngày 15-10-1993 chưa đúng quy định pháp luật, song cho rằng việc hủy cả ba bản án để xét xử lại là “không cần thiết”- (Sở ủng hộ, Viện bênh vực, vẫn thua!, Tienphong.vn, 6-2-2012)

Nếu như đọc đoạn trích trên thì mới thấy lý luận của toà án tối cao thật là ngô nghê. Sự việc chỉ có 2 khả năng: 1 là huỷ quyết định thu hồi đầm nếu chưa đúng pháp luật, 2 là giữ nguyên quyết định thu hồi đầm nếu đúng pháp luật, chứ đây lại thừa nhận chưa đúng quy định pháp luật, song lại “không cân thiết” huỷ cả ba bản án là sao? Chưa đúng quy định pháp luật đương nhiên là huỷ bản án và do đó phải thu hồi quyết định thu hồi đầm. Một điểm nữa theo 1/ thì đến năm 2013  mới đến hạn thu hồi (20 năm) như  khoản 1 Điều 67 luật đất đai năm 2003 rất rõ thế mà không hiểu căn cứ gì mà hội đồng thẩm phán tóa án tối cao lại công nhận chỉ được tính 12 năm như trong quyết định giao đất . Hội đồng thẩm phán tòa án tối cao cố tình lờ đi luật của nhà nước, thật là bất bình thường không hiểu, bác cả luật nhà nước sờ sờ ra thế mà công nhận luật Tiên Lãng (??). Đến chịu.

Tựu chung lại chính quyền Tiên Lãng (Hải Phòng) đã ra quyết định sai, toà án tối cao phán sai và gây ra thiệt hại rất lớn cho gia đình ông Lê Đình Thảo, một sự việc quá khứ đã rồi (đầm hiện giờ đấu thầu người khác sử dụng), vậy bây giờ nên giải quyết thế nào? Theo tôi, giờ đây ông chủ tịch mới ở huyện Tiên Lãng cần:

Thứ nhất: nên dũng cảm thay mặt chính quyền xin lỗi gia đình ông Lê Đình Thảo.

Thứ 2: huyện Tiên Lãng xem xét lại toàn bộ vụ việc, lập phương án bồi thường (công sức bỏ ra, thuỷ hải sản bị thất thoát), trình lên thành phố Hải Phòng để giải quyết việc bồi thường thiệt hại vật chất của gia đình ông. (điều này hoàn toàn có cơ sở vì chính trong kết luận 5 điểm sai phạm của huyện Tiên Lãng, mà thành uỷ kết luận trước đây, có 1 điểm nói rằng: “khi quyết định thu hồi đầm nhà ông Vươn, UBND huyện Tiên Lãng đã không xây dựng phương án đền bù”), vậy logic ra, chính quyền Hải Phòng đã công nhận là phải đền bù cho dân, ở đây là phải bồi thường cho gia đình ông Lê Đình Thảo.

Thứ 3: xem xét trách nhiệm của chính quyền hiện Tiên Lãng trước đây.

Có sai, sửa sai, nếu làm được như vậy chính quyền huyện Tiên Lãng nói riêng, thành phố Hải Phòng nói chung mới lấy lại được niềm tin của nhân dân, lấy lại được công bằng ở vụ việc này.

Nhân đây cũng xin dư luận nên quan tâm đến vụ việc gia đình ông Lê Đình Thảo, nhất là hoàn cảnh của gia đình ông đang khó khăn. Các báo như Vnexpress.net, Tiền Phong (Lam Khê), trước đây đã lên tiếng, nay cũng nên tiếp tục theo đuổi vụ việc. Đối với gia đình ông Lê Đinh Thảo, nên tiếp tục kiên trì, cần thiết khởi kiện lại chính quyền huyện đòi bồi thường (như gia đình anh Vươn, anh Quý, các chị ở ngoài đang làm).

Chính nghĩa chắc hẳn sẽ chiến thắng, dù còn rất chông gai….

(Rạng sáng Trương Định, 29-3-2012)

Advertisements

One response to “Cần phải giải oan và bồi thường thiệt hại cho gia đình ông Lê Đình Thảo

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s