Học cấp I, dễ mà khó !

Ghi chép của Nguyễn Hải Đăng

 Thời buổi nay đã khác xưa nhiều. Gia đình có điều kiện quan tâm và đầu tư hơn với thời xưa nhiều. Ở thành phố khi bé mới vào học lớp 1 hầu như gia đình nào cũng chạy đôn chạy đáo lo lắng, thậm chí là chuẩn bị trước về kiến thức, tìm thày cô gia sư, không hiếm gia đình còn muốn bé học lớp này, trường kia vừa chuẩn vừa điểm để hằng mong con cái gặp thầy, gặp bạn tốt, học hành được vẹn toàn, giỏi giang. Âu cũng là lẽ đời phát triển. Con người yêu quý cái sự học thật là tốt. Các bậc cha mẹ quả là công phu kiếm tìm những ông thầy, bà giáo để gửi gắm niềm tin hòng mong mỏi con cái làm vẻ vang cha mẹ, dòng họ. Một nét đẹp nữa là đi đâu trong nhà ngoài  ngõ người ta cũng có thể quan tâm đến việc học, đều có thể hỏi thế cháu nhà bác học thế nào, có được không ? Ai mà con học không khá thì ắt hẳn sẽ khó mà trả lời. Mà ngượng với mình chăng ?

Chính vì quan tâm đặc biệt đó của xã hội mà vô hình chung cũng tạo ra một áp lực lớn đến các cháu và các bậc phụ huynh. Thời nay đi học, các cháu cấp I còn phải học bán trú. 2 buổi ngày gần như là cán bộ công nhân viên. Đến buổi tối về nhà có trường, có cô giáo lại còn đưa thêm bài tập. Vô hình chung nhìn tổng thể là khối lượng các cháu so với ngày xưa thời bao cấp là nhiều hơn. (Thời bao cấp chỉ học 1 buổi, và hầu như không có bài về nhà). Trước kỳ vọng của cha mẹ, cộng với khối lượng học lớn hơn khiến trẻ nhỏ nếu nói không ngoa là chịu một áp lực lớn. Các cháu học nếu mà lại buổi tối vẫn miệt mài 2 tiếng thì thực sự là quá tải. Là quá sức chịu đựng của các cháu, là thiệt thòi nếu không được vui chơi. Và nếu không khéo còn có thể xảy ra các hệ luỵ khác như phát triển không bình thường về cơ thể về trí tuệ (như gày gò sụt cân nghiêm trọng, hoặc ngớ ngẩn tâm thần vv…)

Xin ví dụ như con trai tôi năm cuối lớp 2 cháu gày nhẹp, đen đi một cách khác thường. Ai nhìn cũng thấy tội. Lo quá, thế là hè năm đó tôi quyết định cho cháu cả mùa hè là vui chơi. Đến gần khi đi học 1 tuần mới ôn gọi là. Thế là vào năm học mới trông cháu hồng hào béo khoẻ như thời còn học mẫu giáo. Vào đầu năm học có hơi loạng choạng 1 chút nhưng sau đó là bắt nhịp được ngay. (Với 1 số gia đình như tôi biết, hè vẫn bắt các cháu ngày 2 buổi với sách vở, như thế liệu có nên không, sức khoẻ các cháu có cáng đáng được không ?! Xin các bậc phụ huynh cân nhắc kỹ để có lịch học phù hợp).

Để hài hòa, trong khi chờ kiểm định đổi mới sách giáo khoa, giảm tải sách giáo khoa như trên các phương tiện thông tin vẫn nói, xin thử 1 ví dụ nhỏ gọi là kinh nghiệm của chính mình như sau: Việc học hai buổi của các cháu ở trường gần như đã là đủ, mệt lắm rồi. Nên khuyên các con hãy cố gắng tập trung ở lớp, và hiểu bài ngay ở lớp đi. Nhất là các buổi chiều thường có tiết tự quản, tự học thì khuyên cháu tranh thủ lúc đó mà thuộc bài. Còn về nhà ư, không nên ép các cháu học nữa (nếu học đến 2-3 tiếng nữa vào buổi tối là rất không nên). Chỉ xin nếu kinh nghiệm của tôi như sau: buổi tối về nhà phụ huynh nên mở sách vở của các cháu, xem tất cả các bài học, bài làm từ toán, tiếng Việt, của các cháu ở trên lớp, nếu còn phần nào các cháu chưa hiểu, hoặc làm sai thì phụ huynh sẽ hướng dẫn, nói lại cho các cháu hiểu. (Nếu cháu nắm được hết rồi thì thôi). Thông thường thời gian trao đổi này chỉ khoảng 20-30 phút là xong.(Tuyệt nhiên đây không phải là dạy thêm vì dạy là chức năng của giáo viên ở lớp mà đây chỉ là chỉ lại những chỗ cháu làm sai, chỉ lại những chỗ khuyết mà cháu lơ mơ ở trên lớp thôi). Thứ bảy, chủ nhật thì có thể tăng thêm thời gian nhưng cũng chỉ nên 45 phút đổ lại thôi.

Mỗi lần con tôi đi học về buổi tối, thường thì việc hướng dẫn, chỉ thêm chỉ diễn ra rất nhanh. Tôi xem bài, sách vở của cháu độ 15 phút, 2 bố con trao đổi trò chuyện 15 -20 phút, thế là xong và cháu được nghỉ ngơi, vui chơi. Thứ bảy, chủ nhật thì tăng thêm là 30-40 phút. Với cách hướng dẫn đó cháu 2 năm liền (lớp 1, lớp 2) vẫn đạt học sinh giỏi, và cái quan trọng sức khoẻ, tinh thần tương đối tốt, ổn định, vui vẻ.

Hài hòa việc học việc chơi!

Tránh lên gân cốt, cố nhồi ong ong

Kỳ vọng là kỳ ảo thôi!

Việc học là thực, lâu dài siêng năng!

(Trương Định, 2009)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s