“Chập”, “điên”, “vô cảm”

(Nguyễn Hải Đăng)
Luận bàn sự đời

Xã hội hiện đại, cuộc sống đi lên, vật chất chẳng phải thiếu thốn ấy thế mà lại thấy xuất hiện một căn bệnh mới: “chập”, “điên”. Có thể xuất hiện dài ngày, có thể xuất hiện từng thời gian trong ngày. Người ta không làm chủ được bản thân, không làm chủ được suy nghĩ dẫn đến có thể chửi mắng lung tung, vô cớ người xung quanh. Có thể đập phá lung tung ..vv… Một dạng thể nhẹ của tâm thần chăng ? Do mâu thuẫn xung quanh, do bị hẫng hụt tâm lý, do không thỏa mãn với ham muốn, tham vọng cuộc sống (ngay cả những người đầy đủ vật chất, địa vị), do mâu thuẫn cuộc sống phát sinh, do chán nản vì thất bại cuộc đời ? hay do gì nữa ?

Dù nguyên nhân gì ? Thì mọi mâu thuẫn của cuộc sống đều có thể giải quyết, người ta đều có thể tự điều chỉnh, thích ứng và dùng hiểu biết về quy luật của cuộc sống, tấm lòng để điều chỉnh được.

Trong nhà mà lại cắn nhau

Người nhà mà lại như đầu gấu chăng?

Điên loạn vì bệnh hay vì gì ?

Có chăng nhân hậu, nhân bản vì thân

 Làm người khác con thú là suy nghĩ, suy nghĩ tốt hướng thiện, làm việc tốt để lại của cải vật chất, điều hay cho cuộc sống.

Nếu không biết suy nghĩ, suy nghĩ kém thì có khi còn ác hơn con thú. Cắn xé lẫn nhau. Thậm chí giết nhau không ghê tay, man rợ.

Nên ở đời, suy nghĩ, học tập là không thể thiếu được, nếu không suy nghĩ, thì dễ dẫn đến vô cảm. Giả dụ anh đang ngồi chơi, gặp 1 người ngã ra đường. Nếu anh vô cảm thì mặc kệ. Nếu anh biết suy nghĩ thì động lực cho anh là phải chạy ra. Anh lại nghĩ rằng nếu không nhanh thì có thể người ta gặp nguy hiểm thế là anh khẩn trương sốc tới. Đấy, suy nghĩ tốt sẽ dẫn đến hành động tốt và tất nhiên là trường hợp này sẽ cứu sống được 1 người (bằng hành động khẩn trương đưa đi cấp cứu).

Còn suy nghĩ xấu, mặc kệ, (theo kiểu anh đau chứ tôi có đau đâu ??) 1 người có thể gặp nguy hại ngay trước mặt.

Suy nghĩ xấu dễ làm hỏng việc, làm ra thành việc ngớ ngẩn. Suy nghĩ với việc nhận thức, học hỏi liên tục sẽ dẫn đến thành công trong cuộc sống.

Suy nghĩ không thấu đáo lại không chịu học hỏi sẽ đưa ra những tối kiến, suy nghĩ tốt sẽ đưa ra những sáng kiến.

Hà Nội đêm 1-9-2008

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s