Điếu văn mẹ Phạm Thị Hạnh

Thật là buồn mẹ Phạm Thị Hạnh đã đột ngột ra đi vào sáng 17-6-2013.

LỜI ĐIẾU

Cụ Phạm Thị Hạnh, nguyên cán bộ Thư viện Quốc gia Việt Nam

Kính thưa hương hồn cụ Phạm Thị Hạnh!

Kính thưa quý vị, đại diện các cơ quan, đoàn thể!

Kính thưa các ông, các bà, các bác, các anh, các chị!

Kính thưa toàn thể tang quyến!

Hôm nay, Thư viện Quốc gia Việt Nam, Hội Người cao tuổi phường Thổ Quan, đại diện các cơ quan, đoàn thể, cùng bà con khối phố, bạn bè thân hữu và gia đình có mặt tại Nhà tang lễ Bệnh viện Bạch Mai, để tổ chức trang trọng lễ tang, tiễn đưa cụ Phạm Thị Hạnh về nơi an nghỉ cuối cùng.

Kính thưa quý vị! Cụ Phạm Thị Hạnh sinh ngày 25/12/1942. Quê quán Hà Nam; thường trú tại nhà số 7, ngách 114, ngõ Thổ Quan, Khâm Thiên, Hà Nội.

Cụ Phạm Thị Hạnh sinh ra trong một gia đình tiểu tư sản viên chức. Trong những năm học phổ thông, Cụ luôn được biểu dương về thành tích học tập, công tác đoàn thể, văn nghệ. Với những kết quả này, Cụ đã được Nhà nước cử đi đào tạo ngành Sinh hóa thực vật tại Liên Xô cũ-nay là Liên bang Nga. Trong quá trình học tập tại nước bạn từ năm 1963 đến 1968, bên cạnh những cố gắng trong học tập, nghiên cứu, Cụ còn tham gia sôi nổi các hoạt động của Đoàn Thanh niên lao động Việt Nam tại trường đại học. Sau khi trở về nước, từ năm 1968 đến năm 1972, Cụ được phân công về công tác tại Viện Khoa học Nông nghiệp Văn Điển thuộc Bộ Nông nghiệp. Từ năm 1973, Cụ Hạnh chuyển công tác về làm việc tại Thư viện Quốc gia Việt Nam cho tới khi nghỉ hưu, năm 1997.

Trong suốt quá trình công tác, dù ở bất kì vị trí nào, Cụ Phạm Thị Hạnh cũng đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, luôn được đồng nghiệp, bạn bè quý mến. Đặc biệt, tại Thư viện Quốc gia Việt Nam, hình ảnh người cán bộ Đảng viên, Trưởng phòng Phân loại-Biên mục Phạm Thị Hạnh say mê nghiên cứu, năng lực, tâm huyết với công việc, gương mẫu, nhiệt tình với đồng nghiệp vẫn còn mãi trong ký ức của tất cả mọi người. Sau khi nghỉ hưu, bằng tâm sức của mình, Cụ vẫn góp trí tuệ và kinh nghiệm bao năm công tác tham gia xử lý hồi cố kho tài liệu quý hiếm của dân tộc. Nhiều công trình khoa học của ngành thư viện có sự tham gia đóng góp rất lớn của Cụ. Trong cuộc sống hàng ngày, cũng như trong các hoạt động đoàn thể, Cụ Hạnh luôn là người sống giản dị, trung thực, chân thành, sẵn sàng chia sẻ mọi khó khăn, giúp đỡ anh chị em đồng nghiệp và được mọi người kính yêu, mến phục. Bên cạnh việc hoàn thành tốt công tác quản lý cũng như chuyên môn được giao, Cụ là một cán bộ Công đoàn gương mẫu, nhiệt tình tham gia các phong trào thi đua của đơn vị. Sau này, những phẩm chất tốt đẹp được rèn luyện trong những năm tháng công tác đã được Cụ phát huy khi về nghỉ chế độ, được tổ chức Đảng, đoàn thể tại địa phương tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng Tổ Đảng, Tổ trưởng Hội Người cao tuổi, tham gia tích cực các hoạt động với Hội phụ nữ phường, được bà con lối xóm kính trọng, thương yêu.

Với những thành tích phấn đấu trong suốt gần 30 năm công tác, Cụ Phạm Thị Hạnh đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận và tặng thưởng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng, Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng Nhì, Huy chương Vì sự nghiệp Văn hoá cùng nhiều Bằng khen, Giấy khen khác.

Thưa Quý vị và tang quyến!

Tuy bận rộn với công việc ở cơ quan, nhưng trong gia đình, Cụ luôn chu đáo, tần tảo, thực sự là một người vợ hiền, dâu thảo, một người mẹ thương yêu và hết lòng chăm chút cho con cái. Rất đỗi thương yêu các con, nhưng Cụ cũng rất nghiêm khắc dạy dỗ con cái. Vì vậy, 2 người con của Cụ Hạnh đều trưởng thành và thành đạt, trở thành những công dân có ích của đất nước.

Do tuổi cao, sức yếu, Cụ Phạm Thị Hạnh đã mất đột ngột vào hồi 4h00 sáng, ngày 17/6/2013 (tức ngày 10 tháng 5 năm Quý Tỵ). Cụ ra đi để lại sự tiếc thương vô hạn cho gia đình, bạn bè thân hữu. Song, hình ảnh của Cụ, một tấm gương Đảng viên trí thức, yêu nghề, với tấm lòng nhân hậu cùng những kỷ niệm thân thiết sẽ trở thành một dấu ấn không phai mờ trong lòng đồng nghiệp. Cụ Hạnh ra đi là một mất mát lớn trong chúng ta. Gia đình mất đi một người vợ, một người mẹ, một người bà thân yêu và nhất mực tôn kính. Bà con khối phố, bạn bè đồng nghiệp mất đi một người bạn chân thành, sống có nghĩa có tình. Thư viện Quốc gia Việt Nam không còn được đón Cụ đến thăm vào các dịp năm mới, các dịp lễ trọng của Thư viện.

Kính thưa hương hồn Cụ Phạm Thị Hạnh! Sinh-Lão-Bệnh-Tử là lẽ thường. Dẫu biết rằng Cụ không còn nữa, nhưng chúng tôi và gia đình: chồng, các con, các cháu của Cụ vẫn chưa muốn tin rằng Cụ đã ra đi về với tổ tiên. Cả cuộc đời Cụ đã đem hết sức lực, trí tuệ để phục vụ cho xã hội và cho hạnh phúc của gia đình. Với tấm lòng vị tha và lối sống giản dị, chân thành của mình, Cụ sẽ mãi mãi là tấm gương để gia đình, con cháu, bạn bè đồng nghiệp gìn giữ, noi theo.

Than ôi! Sinh có hạn, tử bất kỳ! Trong giờ phút đau thương này, trước hương hồn Cụ, chúng ta xin cầu chúc cho Cụ được yên giấc ngàn thu về cõi vĩnh hằng.

Xin vĩnh biệt Cụ Phạm Thị Hạnh!

 Trước khi đưa linh cữu cụ Phạm Thị Hạnh về nơi an nghỉ cuối cùng, một lần nữa, chúng tôi xin chia buồn cùng tang quyến. Xin tất cả chúng ta dành một phút mặc niệm trước linh hồn Cụ Phạm Thị Hạnh.

Phút mặc niệm bắt đầu.

BAN TANG LỄ

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s