Ủa sao thế nhỉ?

(Nguyễn Hải Đăng)

Luận bàn sự đời

Mấy hôm nay trên các diễn đàn xôn xao chuyện hai nhà sáng chế Việt Nam cực khủng làm tôi lại ngứa ngáy bàn tay không thể không tiếp tục bàn được. Một sự kiện hy hữu ông Trần Quốc Hải nhà sáng chế xuất phát từ nông dân, thế mới vui, đã được Cam Pu Chia phong hàm đại tướng quân vì có công chế xe bọc thép cho quân đội nước họ. Ông Trần Quốc Hải cũng chính là người chế tạo máy bay trực thăng nhưng không được nhà chức trách cấp phép. Ông còn nói bô bô rằng ở Việt Nam người ta khuyên tôi là: anh đừng sáng chế nữa?, ô hay, thế mới có ngược đời không chứ, khuyến khích không xong lại khuyên như thế.
Người thứ hai cũng có sáng chế khủng là ông Phan Bội Trân chế tàu ngầm du lịch, đã thử nghiệm thành công và được một đối tác Malaysia đã mua 5 chiếc.
Con đường thành công của 2 ông là một hành trình dài vất vả, nghị lực, thôi tôi cũng không bàn ở đây, chỉ bàn rằng cả 2 ông đều lên tiếng về sự thờ ơ của các cơ quan quản lý nhà nước, để đến mức chất xám bị nước ngoài trọng dụng mất. Nói đúng ra là sự sơ cứng, máy móc, kém cỏi của các cơ quan có liên quan. Ở Maylaysia nếu có dự án công nghệ cao phục vụ đất nước khả thi chính phủ sẽ có gói hỗ trợ tiền rất lớn, cho nên đối tác phía Maylaysia mua tàu ngầm của ông Phan Bội Trân về để tiếp tục phát triển, khoản họ bỏ ra mua chưa thấm vào đâu so với khoản họ được chính phủ tài trợ. Thế còn Việt Nam? Liên hệ với bài viết trước của tôi rằng: chúng ta phải có chính sách nào đó đặc biệt để hỗ trợ cho những sáng chế. Rõ ràng ở đây các cơ quan nhà nước của ta không theo kịp với diễn biến cuộc sống, không tin những người bình thường có thể sáng chế thành công. Số tiền tằng tằng rót cho các nhà khoa học đi đâu? Sáng chế đâu?
Từ 2 sáng chế khủng của 2 ông dấy lên những luồng ý kiến phê phán gay gắt. Dù nói gì đi nữa để chất xám lãng phí, bán cho nước ngoài, trong khi quốc gia phải tốn bao nhiêu ngoại tệ để nhập, mua vũ khí, là một bi hài, mà chính 2 ông nói rất rõ, chúng tôi mang chất xám phục vụ nước ngoài là chuyện bất đắc dĩ, cả hai ông đều muốn mình phục vụ đất nước cơ mà. Bắc thang lên hỏi ông trời?

(Trương Định  buồn 14-11-2014)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s