Tản mạn về lòng tốt

Luận bàn sự đời
(Nguyễn Hải Đăng)
Lòng tốt của con người giống như một thanh bảo kiếm, nó giúp con người sống nhân văn, đẹp đẽ hơn. Lòng tốt sẽ che lấp, xoa dịu những thù hận, độc ác, ghen ghét, tham lam của con người. Con người từ cổ tới kim trải qua biết bao nhiêu những cuộc xung đột, tranh giành, xâm lấn, bao tan thương, chết chóc cũng chỉ vì lòng tham bá quyền, bá chủ. Vậy lòng tốt rõ ràng là điều đẹp đẽ, thanh cao đáng được ca ngợi, trân trọng quý mến trong thế giới này. Thế giới không có lòng tốt quả thật là khô cứng, máy móc, chán, thiếu tính người, tình đời. Lòng tốt trước hết xuất phát từ tâm, từ những gì nguyên sơ tốt đẹp nhất, sâu thẳm nhất trong mỗi con người. Người Việt vẫn còn lưu giữ được điều đó bằng cớ là các hội nhóm từ thiện được lập ra tự nguyện, nhiệt thành miễn phí kiểu: nhóm An Tâm Lạc, CLB tấm lòng vàng, đội cháo tự nguyện từ tế, là những hội nhóm vẫn ngày đêm say sưa, đắm mình trong công cuộc mưu cầu hạnh phúc cho mọi người. Xây, xóa những ngôi nhà rách nát, đáng được ca ngợi, tiếp sức, cổ vũ. Hoặc bạn cấp III Lý Tự Trọng, Bích Ngọc, kế toán đội cháo tự nguyện từ tế vẫn thứ bảy, chủ nhật hằng tuần nấu cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo ở khắp các bệnh viện thủ đô, mang lại niềm vui hân hoan, khơi gợi nên tấm chân tình, thân ái giữa người và người. Lòng tốt chớ vụ lợi, núp bóng mà nên bằng nhiệt huyết trong lòng.
Không phải ai cũng sẵn sàng chìa lòng tốt, lòng tốt đến khiến người ta cảm động tán dương, như hôm họp lớp cấp III mình có 1 tý lòng tốt gửi bạn Trần Bích Ngọc thêm vào gánh cháo nhõn trăm rưỡi nhưng có bạn khác sẵn sàng gửi gắm 1 triệu một cách nhẹ nhàng (bạn Hà  người con từ miền Nam ra) hoặc như bạn Hạnh có con ốm từ khá lâu, nhưng hôm họp lớp cũng được đại diện lớp trao món quà 2 triệu gửi chữa bệnh cho cháu. Một nghĩa tình thật đáng quý giữa những người bạn với nhau. 2 triệu có thể không to so với một đại gia, sếp lớn nhưng với những con người cán bộ, lao động chân chính quả là đáng giá, quý biết bao. Mình trộm thầm reo lên, được đấy lớp 12 a Lý Tự Trọng ạ. Trong cuộc sống có người có khá nhiều tiền nhưng bỏ 1 xu lòng tốt chưa chắc đâu nhé.
Lòng tốt có khi làm người ta kinh ngạc như chuyện cổ tích, ở Nghệ An có anh chàng doanh nghiệp bỏ tiền tỷ ra xây nhà tình nghĩa, rồi tự mình đi nhặt những người điên, lang thang ngoài đường mang về nhà tình nghĩa nuôi. Không những thế hằng tháng anh ta còn tự trích vài chục triệu ra để nuôi ăn, ở hoàn toàn miễn phí cho số người điên này. Một lòng tốt cực kỳ, không thể nào cảm thán được hơn. Mến mộ.
Các quỹ từ thiện của người nổi tiếng, doanh nhân, những con người hiến mình vì lòng tốt cao cả luôn là điều đáng quý. Tôi yêu mến, tán dương lòng tốt của con người. Nó rất nguyên sơ bản năng, dù lòng tốt nhỏ như dắt một bà cụ qua đường, dừng xe nâng một người tai nạn, đưa một người ăn mày 10 nghìn cũng vẫn là đẹp đẽ rồi.
Lòng tốt lớn mang theo hoài bão lớn, tạo ra thặng dư, giá trị tiền bạc, công ăn việc làm ổn định cho xã hội lại càng quý biết bao.

(Đêm mưa rả rích, cô sầu Trương Định, 5-2015)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s