Lạm bàn việc học và tự học

(Nguyễn Hải Đăng)
Luận bàn sự đời
Việc học hành là công việc của cả một đời người. Học mãi mãi, trong bất cứ hoàn cảnh nào. Nếu anh không có bằng cấp tuổi trẻ, anh hãy học thực tế, học từ cuộc sống, từ trải nghiệm bản thân anh cũng có thể thành công trong cuộc sống. Cuộc sống là muôn màu, muôn vẻ có những người chỉ học cấp II, III, nhưng do chịu học tập, từ thực tế, có tài năng mà thành công vang dội, sau này còn lãnh đạo, tuyển dụng những người có bằng đại học hoặc hơn. Trên thế giới cũng có những người học hành dang dở nhưng theo đuổi con đường riêng tự học cũng thành công rất bất ngờ. Nên ta có thể nói rằng mọi ngả đường đều có thể dẫn đến thành Roma miễn là ta kiên trì và quyết tâm.
Nói chung việc học hành là vấn đề lớn lao của cuộc sống và đời người. Xã hội luôn coi trọng việc học hành và thực tế những người có học đều vẫn hơn, dễ thành công, thành đạt hơn. Quanh nhà tôi ở những người chuyên chú học tập, đỗ đạt đều đỡ vất vả, đều có cuộc sống viên mãn hơn những người lười học tập, học tập dở dang, thất học. Nên cha mẹ luôn khuyến khích con em mình phải học, tùy theo năng lực của mỗi người, trước tiên là hãy vượt lên chính mình. Việc học tập cũng đâu hề đơn giản. Học tập là một dạng lao động; Lao động đặc biệt, sôi nước mắt, toát mồ hôi, mới mong đạt được thành quả. Học tập kiểu chống chế, qua quýt, học cho xong rất khó mà thu lượm được thành công; hoặc ít ra anh, chị phải say mê, yêu thích công việc mình học: học mà chơi, chơi mà học, cao hơn nữa tìm tòi khám phá, sáng tạo trong công việc học của mình. Sáng tạo là đỉnh cao của việc học, từ sáng tạo sẽ thành phát minh, sáng chế, thành những con người lớn, những nhà bác học trong tương lai.
Khi bàn về học tập là câu chuyện dài, một trẻ khuyết tật, bệnh tật, việc học càng khó khăn, càng nhiều thách thức, càng cần phải kiên trì, kiên tâm của người học lẫn người dạy. Càng cần sự kết hợp nhịp nhàng giữa gia đình và nhà trường.
Học tập thời buổi nào cũng được coi trọng. Người có học vẫn là tầng lớp tinh hoa của xã hội. Học, rèn luyện để trở thành một trí thức đúng nghĩa càng lớn lao, hãnh diện biết bao.
Đừng bao giờ từ bỏ việc học, dù là tự học vẫn tốt. Thành công của tự học cũng đáng tự hào. Mà thực tế đã chứng minh nhiều người tự học, tự đào tạo vẫn thành công, thành công vang dội trong mọi lĩnh vực. Bạn hãy nhớ nhé.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s