Văn học nghệ thuật và đời sống – rao bán sách

(Luận bàn sự đời)
Văn học nghệ thuật sinh ra để làm gì? Mục đích, văn học nghệ thuật la phản ánh cuộc sống, đóng góp cho sự phát triển cuộc sống. Tôi nhớ đầu năm ngoái có 2 người rất nổi tiếng trong giới văn chương phát biểu. Đầu tiên là nhà văn Chu Lai ông nói rằng sách ra nhiều nhưng mấy cuốn nào đọng lại? Người thứ hai là nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ người mà tôi khá hâm mộ nói rằng: nhiều người viết văn tràng dang đại hải, trong số hàng nghìn người cầm bút liệu mấy người có kỹ năng viết? Thậm chí vào kỳ đại hội trước Thu Huệ còn tuyên bố: “ai vào ban chấp hành để kiếm chác thì hãy thôi đi”. Một tuyên bố khá sốc đối với tôi vào lúc đó. Ô hay, anh đã cầm bút viết lách tức là anh phải có một nhân cách cơ bản nào đó, vào hội vào ban chấp hành để mong làm việc, mong ra tác phẩm hay chứ chỉ vì tiền, chắc chắn chẳng bao giờ có thể có tác phẩm ra trò, điều chắc chắn tôi suy đoán là như vậy. Một phát biểu thẳng tưng như vỗ vào mặt những con người tham, sân, si không đúng chỗ.
Đến đại hội hội nhà văn vừa diễn ra này có một bài báo phỏng vấn nhà văn Võ Thị Xuân Hà với câu hỏi cho rằng: văn học hiện nay xa rời cuộc sống? Một câu hỏi rất đúng, trúng, điều mà tôi có cảm nhận hàng chục năm nay. Nếu văn học không phản ánh cuộc sống thì viết văn để làm gì? Dù bạn có dùng thủ pháp, phương pháp, nghệ thuật gì đi nữa thì hãy nhớ rằng: “mọi ngả đường đều dẫn đến thành Roma”, tức có nghĩa rằng văn học vẫn phải phản ánh cuộc sống này, cuộc sống diễn ra hằng ngày ta đang sống, đóng góp, phản biện nhằm xây dựng một xã hội ngày một tốt hơn. Văn học mà viển vông… đọc mà chẳng hiểu gì… thật là mông lung. Người ta có thể biện luận văn chương thơ phú của tôi cao siêu, siêu hình… vv… có trời mà biết siêu việt đến đâu. Đó là phải nhờ các nhà phê bình, mà ngày nay các nhà phê bình cũng biến dần đâu mất.
Thôi tản mạn vậy thôi, tôi là người viết văn đã lâu, từ truyện ngắn đầu tiên: “Công tử Trí” đến nay đã 13 năm. Một thời gian cũng đủ để chiêm nghiệm, suy tư, đủ đằm mình vào các sáng tác, ngẫm ngợi về nó. Đối với tôi văn học là những gì gần gũi xung quanh mình, những câu chuyện cuộc sống hằng ngày diễn ra, ta bắt gặp, cảm nhận, suy nghĩ về nó và dùng ngôn ngữ, bút pháp văn học để diễn tả về nó, mong muốn gửi gắm một thông điệp nào đó về cuộc sống như: “Hoài niệm” viết về cô gái không may bị đẩy làm nghề bia ôm, như: “nghề cửu vạn”, viết về những thanh niên thôn quê bỏ làng lên phố kiếm sống vất vả, như: “Công tử Trí”, một tay chơi con nhà giàu ở phố lớn. Và nhiều những câu chuyện khác: “Ngày không tiêu tiền” là cuộc sống khốn khó của một công chức đơn thân, gà trống nuôi con, vật lộn với cơn bão giá. Đó là những câu chuyện mà đọc lên ta hiểu ngay và cảm nhận nó… ồ… đó là những gì xung quanh ta đấy chứ. Tất cả những câu chuyện đó tập hợp lại thành tập truyện: “Chuyện tình cô thợ may”. Đằng sau một câu chuyện tình của cô thợ may, chuyện đời một cô gái mới lớn thành thị với bao ước vọng,  rồi đến những  số phận,  phận đời những người lao động thôn quê lên phố như các cháu bán báo dạo trong “người đàn ông tốt bụng”, những mảnh đời kiếm nhặt, đồng nát như: “người đàn bà nhặt rác”, một thế giới đong đầy những giọt nước mắt.  Tập truyện ngắn do NXB Lao Động ấn hành đã in xong, sắp tung ra thị trường với đầu đề: “Chuyện tình cô thợ may”.
Với quan điểm văn chương là những gì gần gũi, với phương pháp nghệ thuật hiện thực, tôi đi thẳng ngòi bút của mình tới những số phận ngay xung quanh mình, đối diện với nó suy ngẫm về nó, mong được sự ủng hộ của những ai yêu văn chương.
Nhân dịp sắp ra mắt tôi xin ký tặng 15 cuốn. Ai có nhu cầu nhanh tay nhắn vào số điện thoại: 01697556982, ghi tên tuổi địa chỉ để tôi liên hệ tặng sách.
Mong những ai có tâm huyết khôi phục, tôn vinh văn hóa đọc giới thiệu bạn đọc mua.

Xin liên hệ: Nguyễn Hải Đăng, 10b-q36 lắp ghép Trương Định Hà Nội.
Có một điều chắc chắn rằng truyện của tôi không đụng hàng, hiện thực đến mức chân thực. Bạn sẽ không cảm thấy hối tiếc khi bỏ ra 45.000 đồng để mua sách của tôi. Mua nhiều sẽ giảm giá 10%.
(Nguyễn Hải Đăng)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s