Bàn 1 chút về văn hóa đọc

(Nguyễn Hải Đăng)
Văn hóa đọc của người Việt bị cho là  thấp. Có những dẫn chứng số liệu hoặc hình ảnh minh chứng kiểu người châu Âu khi đợi xe liền mang sách ra đọc, còn người châu Á lại lấy điện thoại cắm cúi chơi. Thời còn nhỏ khi đi qua các gia đình đôi khi bắt gặp thanh, thiếu niên cầm sách, truyện ngồi đọc bên khung cửa, giờ cảnh đó khá hiếm hoi. Nói đâu xa chính mình, những người xung quanh mình, gia đình mình cũng còn ngại đọc. Đọc chủ yếu báo chí, mạng tin. Mà báo chí mạng tin thường chỉ là những bài hoặc chùm bài, không thể nào hệ thống, chuyện sâu dày dặn được bằng sách. Đó là cả một vấn đề, có 1 phần xã hội chưa tạo ra được thói quen, một phần cũng do mỗi cá nhân thôi.
Phải thừa nhận một điều 10 năm trở lại đây nhờ có xã hội hóa, các đơn vị tư nhân cùng tham gia làm sách nên đời sống xuất bản sách khá phong phú. Tôi đi hội chợ sách thấy sách khá đẹp, đa dạng. Có những đơn vị tư nhân còn đưa ra con số rằng họ còn xuất bản được nhiều sách hơn cả nhà xuất bản nhà nước. Đại loại là thế. Họ năng động, nhanh nhạy. Có cảm tưởng các đơn vị làm sách cạnh tranh khốc liệt. Vấn đề là người đọc làm sao yêu thích, chọn lựa và đọc. Trong bạt ngàn sách đó anh đọc cái gì. Hồi còn trẻ tôi nói thật mê sách Trung Quốc, cuốn “Gia Cát Lượng đại truyện” mua gần 100.000 ngàn cách đây mười mấy năm đọc 3 lần. Vừa đọc vừa ngẫm mới hấp thu được.
Gần đây có một cuốn khá thú vị vừa mới xuất bản tháng 5-2015 là cuốn tự truyện “Chung Ju Yung”, một cuốn sách đắt giá của cố sáng lập tập đoàn Huyndai. Có lẽ cuốn này cũng phải vừa đọc vừa nghiền ngẫm, tôi đang đọc lần 2. Vì sao vậy, nên nhớ rằng Hàn Quốc chỉ sau 35 năm ngày giành độc lập  năm 1945, cũng thoát ra khỏi ách cai trị của Nhật Bản, mà đã làm nên một kỳ tích sông Hàn, một giai đoạn lịch sử thăng hoa  của người Hàn Quốc gắn liền với thành công của các tập đoàn hùng mạnh mà Huyndai là số 1. Một cuốn sách 56 nghìn thật quá rẻ so với những nội dung chứa đựng trong đó.

Tóm lại văn hóa đọc cho ta những phút giây thư thái, ta chọn lựa những cuốn sách phù hợp, ý nghĩa. Sách sẽ là người bạn. Bạn có thể bỏ ra hàng triệu xem ca nhạc, xem đá bóng, nhưng chỉ cần vài chục nghìn là bạn có thể có cả một kho tri thức, kinh nghiệm, nếu bạn sáng suốt lựa chọn. Điển hình như cuốn tự truyện của cố sáng lập tập đoàn Huyndai. Tôi sẽ đọc kỹ, suy ngẫm và bình luận vào thời điểm gần nhất.
(Nguyễn Hải Đăng-đêm Trương Định 8-2015)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s