Triết lý của Chung Jung Yung

(Luận bàn sự đời)
Triết lý đúng sẽ mang đến thành công. Triết lý sẽ theo suốt trong quá trình sống của bạn. Từ triết lý sẽ đưa ra hành động và từ hành động đó mới mang lại hiệu quả tích cực. Chung Jung Yung cố chủ tịch Hynhdai (Hàn Quốc) có những triết lý đặc biệt. Đó là: “không có khái niệm thất bại mà tất cả chỉ là thử thách”. Riêng triết lý đó đã là một đẳng cấp khác biệt. Khác biệt mà tôi chưa từng thấy ai tuyên bố như vậy! Cuộc đời Chung Jung Yung qua cuốn tự truyện có thể nói là toàn bích, không có vết tỳ. Triết lý của ông Chung thể hiện một ý trí khác thường. Ví dụ một triết lý sau mà tôi cứ suy nghĩ dằn vặt: “nếu như bạn không gặp điều kiện thuận lợi, bạn hãy cố gắng gấp 10 lần”, để giải thích cho triết lý này ông Chung dẫn giải ra rằng khi gặp khó khăn, điều kiện bất lợi người ta hay than vãn đổi tại số. Nhưng ông Chung cho rằng chẳng có số gì hết, nếu ta xuất phát điểm đầy khó khăn, bất lợi thì ta phải cố gắng gấp 10 lần người khác. Một triết lý hay, mạnh mẽ, nó khá giống như ở Việt Nam ta có bạn trẻ hay đổi cho số rằng ta chưa gặp may. Kiểu như muốn kinh doanh cần có nhà mặt phố càng rộng rãi càng tốt. Nhưng nếu theo triết lý của ông Chung ta không có điều kiện thuận lợi đó thì không có nghĩa là ta không kinh doanh được. Nếu ta chỉ có nhà mặt ngõ, ắt ta phải cố gắng nghĩ ra 10 cách, chiêu hấp dẫn, thu hút khách vào đó để ăn uống, mua bán, giao dịch… chứ ta không nên than vãn, bó tay.
Hoặc như kiểu khi bắt đầu khởi nghiệp anh có người bố, bác, chú giỏi kinh doanh san sẻ, dạy bảo, che đỡ cho anh những khó khăn, những vấp váp hoặc tạo cho anh những mối quan hệ giao dịch tốt đẹp, tươi sáng. Nhưng nếu như anh không có người bố, người chú, bác nào đó làm chỗ dựa, dạy bảo anh thì không có nghĩa rằng anh thúc thủ, phải thừa nhận những điều kiện, kinh nghiệm người đi trước giúp ích cho anh nhiều, nhưng nếu không có những điều kiện thuận lợi đó ắt hẳn anh phải cố gắng gấp 10 lần. Lăn lộn, xông pha gấp 10 lần. Chứ đừng có than vãn, e sợ.
Những triết lý của ông Chung thực tế, ý nghĩa. Vì trong cuộc sống khá nhiều người xuất phát điểm trắng tay, gia đình khó khăn, không có chỗ dựa, thậm chí mồ côi. Ngay cả bản thân tôi cũng cần học hỏi. Ví như mình làm một điều gì đó không thành là mình có cảm giác ngại. Đó là thời tuổi trẻ. Nếu lội ngược 20 năm mà tôi có cuốn sách này, có lẽ tôi sẽ làm được những việc mạnh mẽ hơn.
Sau khi đọc cuốn tự truyện có khi chỉ làm những việc lặt vặt thôi gặp khó khăn, mình lại tự hỏi bản thân phải nghĩ ra cách gì đi chứ chẳng lẽ lại bó tay! Chịu khó động não rồi bỗng dưng hôm sau hoặc hôm sau nữa nghĩ ra, giải quyết được chứ không phải nhờ cậy.
Rồi nếu ta làm việc lớn. Ắt hẳn phải cố gắng gấp 10 lần.
Triết lý của ông Chung nó gần gũi với người Việt ta vì cùng là người châu Á, đọc những lời ông răn bảo cứ ngỡ ông là người Việt ta vậy thôi.
Gần đây có lần tôi mang triết lý của ông Chung trao đổi với người trẻ, nhưng quả tình không phải ai cũng lĩnh hội được, gặp những tranh luận gay gắt như: đời có số, vận may chưa đến!!!
Tôi nghĩ rằng cuộc đời ta, vận mệnh ta do ta quyết định. Ta có một triết lý và thực hiện mạnh mẽ theo triết lý đó, ta sẽ đạt được cái ta muốn. Dù không thể là 10 phần cũng là 7-8. Cái số chỉ là chẳng may ta gặp bệnh hiểm nghèo có lẽ đành chịu. Còn nếu ta khỏe mạnh, cam đoan cuộc đời do chính ta định đoạt. Vậy thôi mong các bạn trẻ hãy vứt bỏ tư duy số mệnh đi.
(NHĐ-Trương Định ngày đông trở gió 2015)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s