Lại bàn về chống tham nhũng

(Nguyễn Hải Đăng)

Khi bàn đến chống tham nhũng chắc là chúng ta sẽ nhận được câu nói: “khổ lắm, biết rồi, nói mãi”, câu chuyện này đã được đào xới, mổ xẻ, phân tích đến tận gốc rễ nhưng mà hiệu quả đến đâu! Gần đây trên một vài diễn đàn lại nóng lên câu chuyện phòng chống tham nhũng sau khi chúng ta bị thế giới sếp vào top 100 nước tệ nạn tham nhũng đến mức lãnh đạo cao cấp phải thán ca: “xấu hổ”.
Ngược lại một chút kỳ họp quốc hội mới nhất có đại biểu đề nghị phải có cơ quan phòng chống tham nhũng độc lập. Sau đó quốc hội ghi nhận và xem xét. Nếu nói về đề xuất này tôi lại chợt nhớ ra chính ở blog này cách đây 4 năm (hiện vẫn còn) tôi đã viết rằng muốn chống tham nhũng hiệu quả cần 4 đủ, trong đó 1 đủ cơ bản nhất là cơ quan phòng chống tham nhũng cần: độc lập. Đó là vấn đề nguyên lý. Vì như ta hiểu vẫn là con người đó, bộ máy đó, nếu ta được độc lập thì ta mới khách quan, không bị ràng buộc, không bị các mối quan hệ, lợi ích đan xen, cản trở.
Nguyên lý này là quan trọng, giống như cho ta một cây gậy đủ dài ta có thể bẩy được cả trái đất. Còn nếu ta không có độc lập nó giống như ta bị bó tay, bó chân, có muốn chống cũng hạn chế ít hiệu quả.

Bài viết 4 đủ của tôi vẫn còn, nếu các bạn yêu mến quan tâm lục lại ở mục: “luận bàn sự đời” thôi.

(Trương Định, đêm trở gió lạnh 2015)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s