Câu chuyện pháp luật

(Luận bàn sự đời)
Pháp luật sinh ra để mục đích bảo vệ cuộc sống, điều tiết các hành vi của xã hội. Xã hội mà không có pháp luật, xã hội sẽ loạn ly, rối tinh, vô đạo đức. Pháp luật vừa để trừng trị vừa để răn đe ngăn ngừa những hành vi nguy hại cho xã hội. Các điều luật trong cuộc sống không phải là bất biến, mà cần thay đổi, chỉnh sửa theo thời gian. Bởi vì ngay tức khắc con người nghĩ ra luật đó nhưng chưa thể điều chỉnh được hết các hành vi, hoặc vẫn chưa nhìn ra hết, còn khiếm khuyết, hoặc theo thời gian những vấn đề mới phát sinh, sự thay đổi đời sống xã hội cần có sự điều chỉnh phù hợp.
Gần đây truyền hình có chương trình pháp luật và cuộc sống có những tiểu phẩm dùng ngôn ngữ điện ảnh để diễn đạt luật thường phát vào tầm chiều tà khá lôi cuốn nhằm phổ biến những luật mới, mà có khi chưa chắc đã nhiều người biết, tỷ như một luật sau: Người lao động nếu trên đường đi đến nơi làm việc mà bị tai nạn giao thông sẽ được cơ quan sử dụng lao động bồi thường, tùy mức độ theo giám định mà bồi thường ít hay nhiều. Luật lao động sửa đổi mới nhất có quy định khá chi tiết, các bạn ghi nhé. Lại nhớ đến cô em gái khi ký kết với tập đoàn Mường Thanh, trong hợp đồng lao động họ ghi rõ phải khai sơ đồ con đường đi từ nhà đến nơi làm việc! Để thấy rõ rằng chủ Mường Thanh họ chặt chẽ, hiểu luật thế nào, có nghĩa là nếu anh, chị đi làm mà chẳng may tai nạn mà ở trên đường khác, không phải đường đã khai trong hợp đồng thì đừng hòng chủ khách sạn bồi thường nhé! Có nghĩa là không thể lập lờ, ngộ nhỡ đi chơi ở đâu về bắt chủ bồi thường là không có đâu. Nhưng chẳng may nếu gặp điều chẳng lành thì chủ sử dụng lao động phải có trách nhiệm bồi thường. Xem luật lao động sửa đổi mới thôi.
Hoặc gần đây khá bất ngờ khi tôi xem có một điều cơ sự về con trong giá thú và con ngoài giá thú. Luật không có điều khoản nào ghi con ngoài giá thú không được hưởng tài sản thừa kế, nên đùng một cái khi chia tài sản, con ngoài giá thú đến đòi chia, và vì không có luật cấm nên đương nhiên vẫn phải chia, mà chia ngang với con trong giá thú mới chết. Câu chuyện truyền hình là như vậy. Ngẫm ra nếu theo luật này một ông tỷ phú chẳng hạn, chẳng may có quan hệ ngoài luồng, chỉ cần đứa con ngoài luồng đó sinh ra là đương nhiên được hưởng thừa kế của ông tỷ phú, bất luận thế nào. Nếu chẳng may ông tỷ phú đó không có con đẻ trong giá thú hoặc con trong giá thú không may mất sớm thì có phải đứa trẻ ngoài giá thú kia đương nhiên được hưởng hết. Ôi, vừa sinh ra đã có thể trở thành tỷ phú.
Nói vậy thôi, đó là sự hy hữu. Pháp luật luôn cần trong cuộc sống. Không có pháp luật, xã hội xã loạn ly, không thể ổn định. Chúc mọi người tìm hiểu thêm để ứng dụng, điều chỉnh trong cuộc sống.
(NHĐ-Trương Định cô sầu 6-2016)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s