Quỳnh Chi từ giấc mơ nhỏ đến giấc mơ lớn!

(Nhật ký của một đứa trẻ mắc hội chứng tự kỷ)
Đã lâu lắm bố Đăng không viết nhật ký về Quỳnh Chi có lẽ vì cuộc sống nhiều thứ cuốn theo, nhiều những bận rộn, lo toan, tuy vậy dù thế nào đi nữa, việc quan tâm, chăm sóc con cái, nhất là một đứa trẻ mắc các hội chứng tự kỷ là việc diễn ra hằng ngày, giống như mình rửa mặt vậy.
Như đã nói các năm trước, mặc dù dẫn đi các nơi chữa trị nhưng bố Đăng cảm giác thấy rằng không hiệu quả, hoặc bỏ một đống tiền ra mà chưa biết hiệu quả thế nào. Các trung tâm hầu như chẳng cam kết gì mà cứ nộp tiền vào là học. Trong khi đấy bằng anh linh của mình bố Đăng thấy Quỳnh Chi có những tiến bộ nhất định, có khả năng nhất định, qua quá trình mày mò, theo sát, bố Đăng đi đến một giải pháp rằng bố Đăng sẽ tự dạy Quỳnh Chi. Sẽ là người thầy trung thành với con gái.
Giải pháp đó  đảm bảo tính an toàn, an toàn ở chỗ là Quỳnh Chi sẽ mỗi ngày dần tiến bộ, tất nhiên không thể hứa đảm bảo theo kịp được đứa trẻ bình thường, không thể nào theo thu nạp được với lượng kiến thức giáo khoa bình thường đang học, tuy nhiên kiểu gì Quỳnh Chi cũng có tiến bộ.
Còn nếu bỏ một đống tiền (có khi phải đi vay thêm), gửi trung tâm nọ trung tâm kia, phó mặc, chưa chắc đã chữa được (thực tế đã kiểm chứng), tức là giải pháp này mạo hiểm hơn không cẩn thận tiền mất tật mang. Mà con gái dậm chân tại chỗ.

Vậy nên giải pháp an toàn gia đình dạy được chốt.
Qua việc kèm cặp cho Quỳnh Chi bố Đăng rút ra kết luận, về mặt kiến thức ai cũng có thể dạy được, một người trình độ cấp 3 là có thể dạy được trẻ các kiến thức cơ bản, phổ thông, chỉ có điều cần phải kiên nhẫn, kiên trì. Đó là chìa khóa quan trọng. Có một bài báo nói rằng cần tới 14 chuyên gia để dạy một đứa trẻ tự kỷ, điều đó quả hơi giật mình, như Quỳnh Chi cần có chuyên gia hướng dẫn ăn ngủ, chuyên gia chăm sóc vệ sinh, sinh hoạt, luyện tập thể dục, … nhưng bố Đăng cho rằng điều tối quan trọng trong việc dạy trẻ loại này là người dạy cần học hỏi để mình trở thành một nhà tâm lý. Tức là phải hiểu đứa trẻ, hiểu tâm lý trẻ con, hay nói cách khác phải hiểu con mình, mỗi đứa trẻ tự kỷ sẽ có các dạng khác nhau, thể bệnh nặng nhẹ khác nhau, người dậy mà ở đây dù là thầy cô giáo, hay bố mẹ phải hiểu được đứa trẻ mình đang dạy: dạy mà như dỗ dành, như chơi đùa, lúc cần mới nghiêm khắc, chứ nếu dạy mà lúc nào cũng cương cứng thì khó thành lắm, vì đứa trẻ tự kỷ nó không thích nghe lời, dể nổi cáu, tự ái…
Nếu nói về Quỳnh Chi như bố Đăng đã đặt ra mục tiêu ở các năm trước, chỉ cần Quỳnh Chi vượt lên chính mình là đã thành công. Việc đến lớp học được gì thì học, cứ tiến bộ hơn chính mình là tốt rồi, không cần điểm số, không quan tâm đến điểm số.
Năm nay (2016), hè ở nhà ngoài việc học tập văn hóa, bố Đăng còn quan tâm huấn luyện thêm về các công việc gia đình, như bắt đầu biết nấu ăn, dọn dẹp, lau chùi nhà cửa. Buổi sáng ra đã tự đi mua thức ăn sáng cho mình. Đó là bước tiến bộ quan trọng, tức là Quỳnh Chi đã tự chủ, giao tiếp được. Nếu so với cách đây 5 năm như thế đã là bước tiến bộ đáng ghi nhận rồi nhỉ!
Trong quá trình học tâp bố Đăng luôn chỉ ra mục tiêu, ví dụ giọng đọc cần trong hơn, thoát ý hơn, khi đọc Quỳnh Chi vẫn hay bị nuốt từ, nhảy cóc từ, mỗi lần như vậy bố Đăng đều nhắc Quỳnh Chi dừng lại, đoc lại từ đã nuốt, có lúc 2 bố con đánh vật với nhau vì Quỳnh Chi không chịu đọc lại.
Nên nhớ rằng hè năm ngoái con gái còn phải đánh vần từng chữ, chưa thể đọc trơn, thì năm nay đã đọc trơn, tuy vậy tỷ lệ ngọng vẫn có, 5 từ thì 1 từ ngọng, nghe chưa thoát… rõ ràng muốn đọc trong trẻo, rõ ràng, thoát ý, cần luyện đọc hằng ngày, kiên trì, bố ốp con thôi.
Hết hè này bố Đăng đặt ra mục tiêu, đọc lưu loát, toán học cộng trừ trong phạm vi 10 làm thành thục. Phần toán học dạy còn nan giải hơn cả phần luyện đọc, có lẽ từ giờ đến hết hè bố Đăng sẽ cố gắng và có tổng kết sau.

Một điều khá quan trọng xin gửi lời khuyên đến những ai có con cái  mắc hội chứng này là cũng cần cập nhật các loại thuốc mới nhất, thuốc đặc trị, trong ngoài nước, uống kiên trì theo thang, có tác dụng hỗ trợ, kích hoạt não bộ, tăng trí tuệ, như bố Đăng hiện cập nhật thuốc: “Vương Não Khang”, chuyên đặc trị trẻ tự kỷ uống rền rĩ 3-4 tháng một đợt.

Hoặc khi trẻ tăng động quá, thì đến các trung tâm đầu ngành như khoa thần kinh bệnh viện Bạch Mai khám (kinh nghiệm của một gia đình mà tôi thu nạp được khi đi học phụ huynh ở trường Xã Đàn), kê đơn, uống sẽ giảm động. Tức là đặc trị từng khuyết tật một.

Chúc con gái và những ai có trẻ mắc bệnh này kiên trì nhé, đừng hoảng loạn, như gia đình tôi từ khi biết, khá bình tĩnh… rồi trời sẽ hửng nắng thôi. Quỳnh Chi được cái năm nay cao lớn vụt, phù đổng….
(Nguyễn Hải Đăng, Trương Đinh, 2-8-2016)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s