Nấc thang cuộc đời

Từ khi sinh ra cho đến khi về với tổ tiên, ai cũng dần dần đi qua những nấc thang cuộc đời. Đó là dấu mốc khác nhau, ấn định những khoảng thời gian, những bước ngoặt trong cuộc sống. Mỗi một con người có một đời sống khác nhau, trong những hoàn cảnh, số mệnh khác nhau, nhưng tựu chung lại nếu không có sự cố gắng, không có sự hoạch định thì con người rất khó vươn lên, nhất là khó thay đổi số mệnh bản thân. Trừ khi an phận thủ thường còn muốn vươn lên cần nên học tập, nỗ lực nhiều. Nói thế ắt hẳn có người sẽ chỉ trích thế anh đã nỗ lực cái gì, đã làm gì? Đúng là tôi cũng chỉ nỗ lực bình thường nên mới chỉ ra mắt được 2 cuốn sách (truyện thơ Cuộc đời Vân, tập truyện ngắn Chuyện tình cô thợ may), túc tắc tiêu thụ nên vẫn còn trong kho kha khá, vì  tôi chưa làm truyền thông bài bản, do đó bản thân tôi cũng cần nỗ lực hơn nữa, học tập về mảng marketing hơn nữa trong những năm tới hòng quảng bá.
Mỗi một nấc thang là có sự thay đổi bản thân nào đó vì ta đã được trải nghiệm đã được sống nên từ suy nghĩ và hành động sẽ chín chắn hơn, quyết liệt, hiệu quả hơn.
Mỗi con người tuổi  lên 10 là lúc hãy còn quá ngô nghê, thời gian dành cho học và vui chơi, đến 20 tuổi thực tình vẫn non nớt, nhìn đời toàn mầu hồng, với cậu ấm cô chiêu vẫn chỉ là vui chơi, còn với gia đình hoàn cảnh nếu đã lăn lộn rồi thì cũng còn bắt đầu biết về xã hội về cuộc đời.
30 tuổi bắt đầu va vấp bắt đầu chững trạc, thời kỳ hừng hực, đầy khao khát, tin tưởng. Có thất bại, có làm lại hoặc gục ngã. Có lúc bốc đồng…
Bắt đầu 40 lúc đó mới là người đủ chín trắn, đủ trải nghiệm, có sự tỉnh táo và khôn ngoan.
Nói chung tuổi 40 ở nam giới là tuổi đẹp vô cùng, sức khỏe tốt, tinh thần hăng say, mới hoặc đã thành đạt, hay nói đơn giản đang tuổi phong độ, anh nào ga lăng lên tầm đại gia, giàu có thì ối người mê, hâm mộ.
Các nấc thang cuộc đời sẽ dần dần đến, có một điều không thể chối bỏ được, nếu ai sinh hoạt không điều độ, nhất là dùng các loại chất kích thích lâu ngày, sống trong môi trường càng ngày càng trở nên gay gắt, kém đi thì sự thoái hóa diễn ra khá nhanh. Tâm lý dễ có những biến động bất thường, theo chiều hướng bất an. Nhất là khi mắc bệnh tật. Tuổi 40 đã bắt đầu tiềm ẩn bệnh tật, hoặc bệnh đến đúng nghĩa, thoái hóa đã tìm đến đúng nghĩa, tóc bạc đi nhanh chóng, chân tay sẽ cứng hơn, khô hay mỏi hơn…
Do đó tâm lý lúc này cần cảnh giác, tự mình đặt ra các giải pháp, nhất là sống trong không gian đô thị với biết bao linh kiện điện tử, nguy cơ khói bụi, hóa chất, cần có những bài tập luyện phù hợp , suy nghĩ đúng đắn, thuốc thang hợp lý. Chế độ ăn uống..
Tuổi 50 sẽ đến nếu ta khỏe mạnh, tâm lý tốt, sẽ thật là chỗ dựa ổn định cho gia đình. Còn nếu thất bại trong công việc, ốm đau, bệnh tật triền miên quả là điều đáng lo ngại.
Dù sao mỗi con người đều phải đi qua các nấc thang cuộc đời, chẳng ai muốn mình già đi, xấu đi, hom hem rồi nằm liệt, nhưng mà quy luật rồi, hãy cố gắng chiến thắng chính mình và chiến thắng bệnh tật, và quan trọng nhất tìm cách đạt được ước mơ của mình. Gần đây tôi rất thích câu châm ngôn mới sưu tầm được: “đừng bỏ cuộc”.
(Nguyễn Hải Đăng 8,2016)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s