Nhật ký về con gái Quỳnh Chi, gian nan học toán

(Nhật ký về một đứa trẻ mắc hội chứng tự kỷ)
Hôm nọ có một bạn có con 3 tuổi cũng bị tự kỷ gọi điện nhờ tôi trao đổi tư vấn giúp, (nói rằng đã đọc một số bài viết của tôi), nói chung tôi sẽ trao đổi rằng hãy trị theo từng nguyên nhân, ví dụ chậm nói thì tìm cách để luyện nói, tăng động thì trị tăng động… tương ứng với một chuyên gia và một bài thuốc.
Để luyện nói hãy nhớ là cứ đọc đi đọc lại 10 lần, người thường đọc 2-3 lần thì trẻ tự kỷ cần gò vào luyện nói gấp 3-4 lần.
Nếu tăng động cách tốt nhất là đến các chuyên khoa thần kinh kê thuốc, uống (Bệnh viện Bạch Mai).
Còn việc học toán, quả là vấn đề nan giải trong các vấn đề. Tôi còn nhớ cô giáo đã từng nói với tôi: “Cô nói đến 10 lần mà cháu không tiếp nhận được thì cô cũng chịu”. Từ câu nói đó tôi mới suy nghĩ rằng, đứa trẻ tự kỷ nó hơi hơi giống trẻ bị thiểu năng trí tuệ, dạng nhẹ hơn, vì vậy ngay từ lúc 3-4 tuổi tôi đã nhận thức được và liên tục cho Quỳnh Chi uống DHA bổ xung vi chất này, thuôc dạng viên nang mềm uống liền. Uống rền rĩ… Sau này cập nhật thêm Vương Não Khang, trong đơn thuốc có kê rằng có chất kích hoạt sự hoạt động của não bộ, tăng kích thích các nơ ron thần kinh. Từ đó tôi mới ngộ ra rằng, căn bệnh của trẻ tự kỷ chủ yếu là tâp trung ở rối loạn não bộ, hoặc nơ ron thần kinh ngủ, (đương nhiên cháu sẽ không thể học được, không thể tiếp nhận được), vậy ta sẽ tác động vào các nơ ron thần kinh kích hoạt chúng (bằng thuốc) để chúng hoạt động. Khi chúng hoạt đông thì lúc đó ta mới dạy được, cháu mới tiếp thu, tiếp nhận được. Do đó để cháu học toán được điều đầu tiên nền quan trọng là dùng thuốc đặc trị (như DHA, Vương Não Khang) tác động vào não bộ, kích thích các nơ ron thần kinh hoạt động…
Gần đây gia đình có đầu tư cho Quỳnh Chi uống Vương Não Khang, thuốc đặc trị trẻ tự kỷ đông tây y kết hợp, sau 1 năm uống thấy cháu thông minh ra rõ… Nên giải pháp dùng thuốc kích hoạt não bộ là giải phải căn cốt, nền cơ bản đầu tiên. Sau đó mới các bước tiếp theo.
Trở lại việc học toán bài đầu tiên vẫn là kiên trì. Thời gian đầu khi nói 3-4 lần mà cháu chưa tiếp thu được tôi cũng dễ nổi nóng, nhưng sau này suy nghĩ lại mới thấy rằng đây là trẻ bệnh nên không thể như trẻ bình thường, từ đó mình cần có tư duy tạo đường mòn trong đầu cháu, tức là một con toán cần nói 8-10 lần. Nếu cháu chưa tiếp thu được thì đừng nản, hãy bỏ qua, học cái khác, độ vài tháng sau quay lại có khi cháu lại nhận biết được.
Kỹ thuật dạy đơn giản như sau: đây là  kỹ thuật mà cô cũng hay dạy là dùng ngón tay. Một cộng một thì chỉ bằng ngón tay thị phạm cho cháu xem. Cách khác dùng đũa, khi ăn cơm cũng có thể vận dụng dùng đũa cho cháu xem. Cách thứ 3 dùng kẹo. Ví dụ 3 cộng 1 thì ta lấy 3 cái kẹo đặt bên phải, sau đó bỏ thêm 1 cái kẹo, yêu cầu con đếm xem có bao nhiêu… là 4 có phải không ạ, khi con đếm đủ thì vỗ tay khen con giỏi lắm, lặp đi lặp lại trên 5 lần để tạo đường mòn trong não bộ của cháu.
Khi đọc dãy số từ 1 đến 10 cũng không phải đơn giản, cứ đọc đi đọc lại để cháu ghi nhớ, rồi dãy số giảm dần từ 10 xuống 1 càng khó với trẻ tự kỷ, người dạy cũng cần đọc, trỉnh cho trẻ từng ly từng tý, nhớ là cũng kiên trì tạo đường mòn.
Đầu tiên chỉ là phép cộng thêm 1, trừ đi 1, sau khi nhuần nhuyễn rồi mới cộng thêm 2 trừ đi 2  vv…
Giai đoạn đầu chỉ là đếm ngón tay, Quỳnh Chi chưa thể nhớ trong đầu được, mất hàng 2 năm chỉ có đếm ngón tay thôi, sau khi cộng trừ bằng cách đếm ngón tay trong phạm vi 10 nhuẫn nhuyễn, mới bắt đầu yêu cầu con gái không đếm ngón tay nữa mà ghi nhớ trong đầu, đây là bước 2 bước tiến quan trọng. Có khi cũng phải mất 1-2 năm để ghi nhớ trong đầu nhuần nhuyễn phép cộng trừ trong phạm vi 10. Tức là để cộng trừ trong phạm vi 10 được đâu đơn giản cũng phải 4-5 năm, dài như học nói vậy. Nếu bệnh nặng hơn có thể còn dài hơn,..
Học toán không hề đơn giản nhỉ… người dạy cần tâm tình, nhẹ nhàng, có khi có lúc tự cảm thấy hứng thú trong việc dạy… lúc đó mới có sự hòa quyện, giao cảm giữa 2 bố con… Kỹ thuật tạo đường mòn là kỹ thuật cơ bản cộng thuốc thang, vận động, giao tiếp cháu sẽ tiến bộ.

(Tiễn biệt hè 2016)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s