Chuyện lạ bầu cử Tổng thống Mỹ

(Luận bàn sự đời)
Mặc dù theo thông tin cập nhật được ông Trump kém phiếu phổ thông bà H.Clinton những 2 triệu lá phiếu nhưng chung cuộc ông Trump vẫn thắng cử tổng thống. Nghe xong giật mình, ủa phổ thông đầu phiếu ai hơn người đấy sẽ thắng chứ, chỉ cần hơn 1 phiếu cũng thắng. Đúng rồi, nhưng ở nước Mỹ không phải như vậy nhé hơn 2 triệu lá phiếu vẫn thua, sự thật hiển hiện là vậy vì nước Mỹ có cách tính khác. Cách tính: Đại cử tri.

Ở mỗi một bang người dân sẽ bầu cho Đại cử tri. Ví dụ bang Califonia được phân bổ là 20 đại cử tri chẳng hạn. Người dân bang đó sẽ bầu cho số Đại cử tri này. Nếu ở bang Cali đó ai nhiều phiếu bầu hơn người đó sẽ được 20 phiếu Đại cử tri. Sau đó tổng hợp các bang lại người nào đạt số phiếu đại cử tri nhiều hơn người đó sẽ thắng, (Lục lọi trên mạng, các nguồn thông tin, đó là điều rất khác biệt của nước Mỹ phải không ạ).

Vậy vì sao nước Mỹ lại chọn cách này? Đó là sáng tạo của các nhà sáng lập nước Mỹ. Họ cho  rằng bằng cách này sẽ chống được gian lận bầu cử, và điều quan trọng là họ chống độc tài số đông. Có nghĩa rằng số đông người trong một tầng lớp (chẳng hạn thị thành giàu có) tập trung ở đô thị lớn sẽ quyết định phần thắng. Và lúc này các ứng cử viên chỉ cần tập trung tranh cử ở các thành phố lớn, còn các thành phố tỉnh lẻ, tầng lớp khác: nông dân, miền núi, heo hút lá phiếu sẽ không hoặc ít có giá trị. Hiểu nôm na như Hà Nội, TPHCM mỗi thành phố ví dụ 10 triệu dân, Vậy chỉ cần thắng 2 thành phố này là 20 triệu lá phiếu chẳng hạn, số cử chi này sẽ quyết định phần thắng áp đảo, nên lúc này các ứng cử viên chỉ cần tâp trung tranh cử ở đây, còn 5 hay 10 tỉnh lẻ khác, các tầng lớp khác có chiến thắng đi nữa thì cũng muỗi, vì dân ít, thưa… nên vẫn có thể thua.
Đó là cách giải thích của các nhà lập pháp Mỹ. Họ muốn mọi tầng lớp, mọi địa bàn đều có vai trò trong lá phiếu. (Dù một anh nông dân quê mùa nghèo túng đi nữa thì 1 lá phiếu vẫn ngang 1 đại tỷ phú thượng lưu). Hiểu nôm na là vậy. Rất khác phải không ạ! Cho nên ở Mỹ bầu cử tính theo Đại cử tri. Một sáng tạo khác biệt. Mọi người cùng suy ngẫm và luận bàn xem có thật sự tuyệt vời hay vẫn có bất cập. Chỉ riêng việc bà H.Clinton nếu ở nước khác thì nghiễm nhiên trở thành Tổng thống, còn ở Mỹ thì không nhé, chỉ là con số đẹp đẽ lãng mạn thôi nhé. Vì số phiếu đại cử tri của bà lại thua khá xa ông Trump.

Dẫu sao vẫn ngưỡng mộ bà một cựu Thượng nghị sĩ, cựu Ngoại trưởng, cựu Đệ nhất phu nhân Tổng thống.
(Hải Đăng, Trương Định co ro trở gió 11- 2016)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s