Xưa và nay

(Tản văn)
Nếu nói xưa và nay thì rõ ràng có nhiều cái khác. Ngay cả bầu trời khí quyển nơi ta hít thở cũng khác đi rồi. Ngày xưa bầu trời trong xanh, mây hững hờ vắt những mảng bọt tung bay nhả những giọt sương lung linh luồn qua kẽ lá. Những con châu chấu xanh xanh nhảy tanh tách cùng với những chú chim sẻ rinh rích vẽ nên một không gian dìu dịu, mơ màng. Giờ còn đâu, đô thị hóa, những hàng cây búi cỏ nhường chỗ cho gạch đá, bê tông… tấc đấc tấc vàng mà. Ngày xưa con người ta ghét ồn ào, mua nhà chớ có mua mặt đường mà chui vào trong mới sang, nào đâu, thời thế thay đổi, những căn nhà mặt đường trước kia chẳng ai mua, chỉ những người chậm chân, giá rẻ, giờ đã đảo chiều thành nơi hái ra tiền, ngo ngó nhẹ nhàng 20 m mặt đường là có thể 5 triệu cầm chắc. Thời thế xoay vần. Ngày xưa cư dân thường sống ổn định 10 -20 năm vẫn những con người ấy, một cộng đồng chan hòa, khối xóm đúng nghĩa, tối lửa tắt đèn, giờ còn đâu nữa biến ảo chóng mặt người đi kẻ ở, gần ngay cạnh mà có khi chẳng biết nhau là ai.
Ôi ngày xưa một thời quá vãng xa xăm, dĩ vãng nhạt nhòa… không… dĩ vãng vẫn như một bản hòa tấu âm thanh văng vẳng đâu đây, ngày xưa tuy nghèo khó nhưng chất chứa bao nhiêu mơ ước, mơ mộng xao xuyến của lòng người. Con người ta khao khát một tình yêu nguyên sơ theo kiểu bắt bướm đuổi chim hay một túp lều tranh hai trái tim vàng. Học trò thơ ngây lắm, tình bạn trong sáng lắm, và yêu nhau cũng mãnh liệt tha thiết lắm. Có thể viết một bài thơ, một dòng nhật ký trong cuốn sổ, ép một cánh hoa và lưu giữ tôn thờ bao năm dưới gối. Giờ ư, con người tụi trẻ thực dụng nhiều. Xã hội vật chất lên ngôi, cái gì cũng có thể đổi ra mỹ kim. Nhà anh có mặt phố, bố anh có làm to không? Anh có tương lai không?
Biết bao giờ cho đến ngày xưa… nhưng mà chẳng ai muốn quay về cái thời lóc cóc gánh nước, xếp hàng mua gạo. Thế thì sao nhỉ? hãy phát huy những nét đep ngày xưa vận dụng vào ngày nay nhé!

Bầu trời dù có thay đổi, không khí có bụi bặm đi, con người vội vã, khô khan hơn, nhưng người ta vẫn phải sống cho ngày mai, để hy vọng sẽ tốt đẹp, tươi tốt hơn.

(Trương Định cuối năm 2016)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s