Tỷ phú Phạm Nhật Vượng- bài học về sự thành công

(Luận bàn sự đời)
Cái tên tỷ phú đô la Phạm Nhật Vượng gần đây khá hót, kiểu tỷ phú đô la Hoàng Kiều, nhưng Hoàng Kiều thì khá bí ẩn vì thông tin ông ta giầu chỉ lơ mơ là trong ngành dược phẩm, rượu vang… còn tỷ phú Phạm Nhật Vượng có vẻ rõ rệt hơn rằng ông giầu lên từ một “soái” ở Ucraina thành công từ lĩnh vực trung tâm thương mại, mì ăn liền, sau đó dịch chuyển về Việt Nam, chủ chốt trong lĩnh vực bất động sản, ngoài ra còn mở mang sang nông nghiệp, giáo dục, y tế… Nếu ai đã vào Royal City (mô phỏng thành phố Hoàng Gia-châu Âu) ở Hà Nội chắc hẳn sẽ thuyết phục hoàn toàn, ngưỡng mộ. Hoặc tòa nhà 81 tầng sắp hoàn thiện ở Sài Gòn (mô phỏng lại công viên trung tâm Mỹ) sẽ là tòa nhà cao nhất Việt Nam, soán ngôi 72 tầng của Keagnam (Hàn Quốc), quả là dù ai có băn khoăn, nghi ngờ, phản biện (như cách nói gặp thời, do chênh lệch địa tô… thực ra cũng có phần đúng nhưng nếu ta soi chiếu cùng thời cuộc như thế, thậm chí có lợi thế của nhà nước, ưu đãi hơn lại không làm được) vậy một sự hiện hữu rằng tòa nhà đó dù thế nào đi nữa đánh dấu rằng con người Việt vẫn có thể làm được điều to tát, lớn lao.
Trong câu hỏi của tôi hay bất kỳ ai đó đều sẽ vang lên, bằng cách nào, vì sao tập đoàn Vingroup làm được những điều như vậy?
Gần đây nữa xung quanh chỗ tôi ở liên tục mọc lên các cửa hàng tiện ích Vinmart+, vậy câu hỏi lại đặt ra bằng cách nào mà họ mở nhiều như vậy, cái quan trọng là lấy lãi đâu ra khi (vừa phải thuê nhà, thuê 3-4 nhân viên) khi phải cạnh tranh với những cửa hàng xung quanh (không phải thuê nhà, tự đứng ra bán)?.
Cũng thật tình cờ vào một đêm không trăng, gió lao xao, mất ngủ lục lọi trên mạng, bất ngờ xem được cuộc hội thoại giữa Phạm Nhật Vượng và chủ tịch Viettel. Cuộc hội thoại được ca tụng rằng giữa một chủ tịch một tập đoàn tư nhân lớn nhất VN với một thiếu tướng chủ tịch một tập đoàn nhà nước lớn nhất VN. Thật là thú vị. Cuộc hội thoại gỡ gạc, cho ra những kiến giải ngạc nhiên lý thú. Điều thú vị thứ nhất là tinh thần khiêm tốn của vị Chủ tịch Viettel, luôn lấy những kinh nghiệm của tỷ phú Vượng (Vingroup) làm bài học cho tập đoàn mình. Điều thú vị tiếp theo là có nhiều chia sẻ hữu ích giải đáp được những câu hỏi vì sao ở trên đây.
Điều tiên quyết mà tôi rút ra được rằng: ông Phạm Nhật Vượng hội tụ được nhiều phẩm chất của một doanh nhân đích thực, tài ba. Điều đầu tiên chắc hẳn là năng khiếu trời cho. Trời cho ông ý cái tài, cái giác quan thính giác nên ông ý nhìn đâu cũng có thể ra tiền và nhanh chân dừng lĩnh vực này nhảy sang lĩnh vực khác khi thấy có cơ hội. Tỷ như khi đang làm trung tâm thương mại cho cả người Việt và người Ucraina thuê, thuận lợi ông ý bán đi và nhảy sang lĩnh vực mỳ tôm, bột ngọt, khi đang làm lĩnh vực đó khá thành công dù phải cạnh tranh quyết liệt với các tên tuổi lớn của thế giới, ông ý quyết định bán lại và về Việt Nam nhảy vào lĩnh vực bất động sản.
Phẩm chất tiếp theo là ông Vượng làm ăn rất lớn, luôn tâm thức là phải quy mô hoành tráng. Leo lên đỉnh núi này, thì phải nghĩ ra đỉnh núi khác.
Phẩm chất nữa là có độ liều lĩnh như chính ông nói là phải chấp nhận 5 ăn 5 thua. Như việc mở cửa hàng tiện ích Vinmart + thì chính ông thừa nhận là chấp nhận 20-30% cửa hàng là “vứt đi” không có lãi. Nó đúng như câu hỏi ban đầu của tôi vì cửa hàng của ông phải cạnh tranh với những cửa hàng bên cạnh lợi thế vừa không phải thuê nhà, vừa không phải thuê nhân viên và đương nhiên cùng một sản phẩm giá rẻ hơn vậy người ta sẽ vào hàng bên cạnh chứ liệu ai vào hàng của Vinmart+, vậy thì với chiến dịch vài nghìn cửa hàng tiên ích mở khắp Hà Nội, ông sẽ phải “vứt đi” gần nghìn cửa hàng (20-30%) như lời ông nói, vậy để mục đích gì? Trước tiên là theo ông mục đích là để chiếm lĩnh thị trường, bà con nhớ nhé, để chiếm lĩnh thị trường, cho một mục đích 5-10 năm nữa, tỷ phú Vượng phải dùng đòn 5 ăn 5 thua đó. Với một chiến dịch táo bạo đó liệu 10 năm nữa sẽ thế nào? Bà con hãy theo dõi và chờ đợi.
Tuy nhiên tôi khám phá ra một lợi thế của cửa hàng tiện ích Vinmart+ là họ có những sản phẩm sạch chuyển từ VinEco là những rau quả do nông trang họ tự trồng, tạo ra chuỗi cung ứng khép kín.

Có khi tôi và ai đó nghĩ rằng một người thành công như thế, lọt vào top 1.000 tỷ phú USD của thế giới chắc hẳn con đường đi sẽ suôn  sẻ, nhưng không, ông ý chia sẻ rằng có những dự án ông ý thua hàng nghìn tỷ, giải phóng ý ạch đến bây giờ vẫn chưa triển khai được. Đã làm là có độ rủi ro cái quan trọng là phải: “quản trị  rủi ro đó trong tổng thể an toàn cho phép”.
Các cụ có câu thời thế tạo anh hùng. Thời nay sinh ra những anh hùng kinh tế, trong đó, tại thời điểm này, Phạm Nhật Vượng cùng một vài người khác đã tạo dựng cho mình một tượng đài, mỗi một người đóng góp ở một mảng, lĩnh vực nào đó, như tỷ phú Vượng, chắc hẳn đã góp phần tạo ra một diện mạo đô thị sáng sủa, đẹp đẽ hơn.
Ở Vingroup họ có một bí quyết là khoán, và thưởng phạt ngay chứ không cần kêu gọi hay hô hào gì cả. Cứ bắt tay vào làm và quy định rõ ràng. Ví dụ khoán công trình 400 tỷ không sai thì công ty hưởng và chia nhau còn khi đi giám sát công trình cứ phát hiện ra 1 lỗi sai là phạt 5 triệu 10 triệu đến 50 triệu, phạt cá nhân gây ra lỗi sai rồi phạt cả công ty xây dựng để xảy ra lỗi sai. Tức là hai lần phạt. Hoặc như xây dựng một tòa tháp thì sẽ thuê công ty nước ngoài giám sát độc lập việc xây dựng, tuy nhiên trong Vingruop lại có một công ty khác chuyên đi giám sát lại công ty giám sát độc lập này. Tức là 2 lần giám sát.

OK thế nhé. Tớ và bà con cùng học hỏi biết đâu!
(Trương Định, mưa lâm thâm đón Xuân 2017)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s