Thuốc lá và cà phê 3

Khi mà hút thuốc là đến đỉnh điểm một ngày tôi đốt hết cả bao. Nói chung người quen biết đều cho rằng tôi hút thế là nhiều. Do đó người luôn bị phụ thuốc vào thuốc lá, có khi nửa tiếng mà không có điếu thuốc là không làm gì được. Dần dần, tôi cũng đi đến suy nghĩ là phải bỏ. Bỏ thuốc tưởng dễ mà không hề dễ chút nào. Tôi bỏ theo từng giai đoạn. Đầu tiên là giảm hút, mua lẻ chứ không mua bao nữa. Cứ giảm dần cho đến khi ngày chỉ hút 5 ba điếu. Sau đó là giai đoạn chuyển sang hút bạc hà, ngày cũng chỉ vài điếu, hút bạc hà mát họng hơn không bị khé. Rồi dần dần bỏ hẳn. Tuy vậy có một điểm rằng chỉ có ai đã từng hút thuốc nặng chắc sẽ bị, đó là có những ngày mưa gió, người mệt mỏi, không hiểu sao cơn thèm lại nổi lên, người cứ như dòi bò ở trong xương, lúc này là lúc đấu tranh tư tưởng giữa bỏ và hút lại, cuộc đấu tranh nội tại, âm ỉ và đã có lần tôi thua cuộc hút lại. Rồi lại bỏ. Với quyết tâm, dần dần tôi không còn cảm giác thèm thuốc nữa, lúc này người trở lại trạng thái bình thường.
Lại nói đến cà phê, ngày nay ngành dịch vụ cà phê phát triển rất mạnh đến tận ngõ xóm. Kiểu như khu nào cũng cần có một vài cửa hàng tiện ích, một vài cửa hàng gội đầu và một vài quán cà phê. Kinh doanh cà phê vừa thuận tiện trong nhà vừa trông coi nhà cửa vừa có nguồn thu, nếu đông khách thuê vài nhân viên. Tạo ra một số lượng việc làm. Cà phê cũng là nơi tụ tập bàn công chuyên, vừa thư giản xả hơi. Thú vị. Ông lớn Trung Nguyên giàu lên từ cà phê, phát triển thành ngành hàng mũi nhọn, mang chuông đi gõ xứ người. Những thương hiệu nước ngoài nhảy vào Việt Nam tuy nhiên chưa thành công vì người Việt vẫn ưa uống cà phê bình dân, giá cả đắt quá là ít người uống.
Ra hàng cà phê giờ cũng nhiều phụ nữ sành điệu thưởng thức, buôn dưa lê cả buổi. Tình yêu cà phê đã trở thành một thứ văn hóa, một quốc đạo. Buôn Ma Thuột thủ phủ cà phê là nơi khi dấu tạo ra những bước ngoặt hứa hẹn trong tương lai mà cánh chim đầu đàn là cà phê Trung Nguyên.
Thuốc lá giảm, cà phê thăng, một tín hiệu đáng mừng.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s