Màn đàm về giáo dục trẻ

(Luận bàn sự đời)
Giáo dục ảnh hưởng khá nhiều đến tương lai của một đứa trẻ. Đứa trẻ chịu ảnh hưởng của môi trường xã hội, môi trường học tập nhà trường và một phần quan trọng từ môi trường gia đình. Có đứa trẻ từ một đứa trẻ tốt có tính lương thiện nhưng có khi hư hỏng vì môi trường xã hội mà mình tiếp xúc, từ lây nhiễm ở các bạn bè cùng trang lứa, thâm chí từ chính gia đình. Gia đình không tạo điều kiện cho trẻ phát triển học tập… Điều đó nghe có vẻ phi lý nhưng thực tế có người như thế vì cuôc sống là đa diện, đa chiều.
Ở quê vùng nghèo khó, đứa trẻ xuất phát điểm khổ cực nên sẽ có thiên hướng tìm cách thoát nghèo, thoát khổ, sẽ chú tâm vào học hành, vươn lên. Cha mẹ cũng vì nghèo khổ mà có ý thức động viên con cái cần học tập, rèn luyện để mong đổi đời, thoát khổ. Có những đứa trẻ tạo ra được hình ảnh học tập vươn lên điển hình làm tấm gương tốt cho xã hội.
Ở thành phố có những đứa trẻ được hưởng đầy đủ nhu cầu vật chất, sống được cha mẹ đáp ứng gần như mọi điều kiện, nhưng để tạo ra được ý chí học tập quả là một thử thách. Giữa làn ranh mong manh của cuộc sống đô thị, xã hội phức tạp, đứa trẻ như kẻ đứng ngã ba đường khá dễ dao động và không cẩn thận sẽ trượt dài. Bị những cám dỗ cuộc sống hưởng thụ làm đứa trẻ mất đi ý chí phấn đấu học tập. Chơi bời.
Ông Chung Jung Yung (Cố chủ tịch tập đoàn Huyndai – Hàn Quốc) có một kinh nghiệm quý khi giáo dục con cái là không cho đi xe riêng (mặc dù ông có khả năng mua hàng nghìn cái) mà đề nghị con cái đi xe ô tô buýt cộng đồng như những đứa trẻ khác khi đi học. Chỉ khi nào đi làm có tiền mới được sắm xe riêng.
Ở thành phố đứa trẻ thường nhìn lẫn nhau, nhìn bạn giàu hơn và đòi hỏi nên muốn các cháu chịu sương gió là khá khó. Cần phải có những uốn nắn thời gian để trao đổi. Bỏ công sức của cha mẹ để hướng dẫn các cháu. Cho các cháu rèn luyện là tốt cho các cháu chứ không phải là làm khổ các cháu. Nếu nuông chiều quá mức là phản tác dụng.
Những phương pháp giáo dục cập nhật từ các nước tiên tiến Nhật Bản, Hàn Quốc… luôn luôn hay ho và cần nghiên cứu áp dụng.
Cho đứa trẻ phương pháp cách sống hơn cho đứa trẻ dư thừa vật chất. Điều kiện đầy đủ chỉ là điều kiện cần. Cái hay là cho đứa trẻ sự tôi luyện, bản lĩnh sống. Thời gian sẽ đào luyện đủ để đứa trẻ ra đời thành công.
(NHĐ- Màn đàm cuối tuần 2017)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s