Chuyện chó 2

(Hồi ký đứt đoạn)
Ngày xưa cách đây hơn 20 năm khi làm việc thực tập cho cửa hàng chó Bảo Sinh kể cũng lạ, bác Bảo Sinh nuôi chó mát tay, chiều đến bác có 2 nhân viên nấu một thùng thức ăn to tướng, như một nồi thập cẩm chủ yếu vẫn là cơm cộng rau, nội tạng lợn… thành bữa ăn cho chó. Làm gì có thức ăn cao cấp như kiểu nhập hạt khô từ nước ngoài về như bây giờ. Thế mà chó vẫn sống tốt… ông ý làm giàu từ chó. Năm ngoái tôi đầu tư nuôi một con Samoys (chó tuyết Nga), trắng bóc lông xù yêu vô cùng, mấy hôm mới bắt về sủa inh ỏi mất cả ngủ, trong khi đấy ông Bảo Sinh nuôi 40-50 con trong nhà mà vẫn OK. Duyên phết.
Nói đến chó nghề nuôi, chữa chó cũng làm chuyện bàn. Cách đây 2 năm vào một ngày gió mát, trăng thanh, lang thang trên mạng bắt gặp chi hội thú y thú nhỏ, chuyên chữa bệnh chó mèo, động vật cảnh, tôi liền đăng ký tham gia hội.
Tham gia cũng đóng góp khá nặng, tuy thế các hội thảo tập huấn được gặp gỡ các chuyên gia hàng đầu trên thế giới. Năm ngoái hội thảo tại TPHCM do giáo sư phẫu thuật Úc châu về giảng dạy. Nào, sách ca táp lên đường, tôi bay vào thành phố HCM tham dự.
Ở các nước tiên tiến chó được nâng niu như con người, phòng khám chó hiện đại như người và có các trang thiết bị như người, như siêu âm 3-4 chiều, dao điện, máy thở, phòng vô trùng vv…
Ở bên Úc châu một ca phẫu thuật mở khí quản chó (điều trị khỏ thở) người ta còn có máy thở nhân tạo và phải chăm sóc hậu phẫu 24/24h sau mổ. Tỷ lệ thành công cũng chỉ 80% theo lời GS. Nhân khóa học có ông ngồi bên cạnh tôi hỏi: thưa GS chi phí một ca như vậy tốn bao nhiêu ở bên Úc; ông GS trả lời khoảng một xe tay ga. Mọi người cười ồ đoán chắc 30-40 triệu VNĐ, ông bên cạnh liền cười nói thế này thì cho vào riềng mẻ chứ mổ làm gì???
Để nuôi một con chó cảnh chăm sóc cưng chiều hơn cả con người bình thường. Như con Samoys năm ngoái tôi nuôi tắm cho nó phải 2 bố con cùng tắm, vừa tắm vừa trò chuyện, được cái gia đình thân tình. Sắm đủ lễ bộ lược chải, kìm cắt móng chân, dầu tắm riêng…
Nghề chơi, nuôi lắm công phu các cụ đã nói rồi…

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s