Trí khôn của người Việt 2 – đóng giả

Nói về trí khôn mang vận dụng cuộc sống thật là hay. Ở bên Trung Quốc trong các cuộc chiến tranh giành, hùng bá, có một mưu kế khá kinh điển gọi là:”vây Ngụy cứu Triệu”, trí khôn này sẽ vận dụng vào để cứu nước Triệu bằng cách khi nước Triệu đang lâm nguy bị vây khốn họa mất nước gang tấc, lúc này dùng một nước thứ 3 hoặc một cánh quân thọc vào lưng Nguy là nước đang vây Triệu, lúc này nước Ngụy lập tức phải rút về bảo vệ nước mình, thế là nước Triệu được giải thoát.
Một mưu kế khác trong lịch sử cả Trung Quốc và Việt Nam đều có những câu chuyện kinh điển nhờ vận dụng trí khôn mà giải nguy được lúc nguy khốn nhờ đó làm nên lịch sử…
Như Trung Quốc câu chuyện Hán – Sở tranh hùng, Hạng Vũ đang khỏe lực lượng hùng hậu vây khốn Lưu Bang trong thành nhỏ bé. Chiến thắng đã cận kề. Nào ngờ, lúc này kế giả dạng Lưu Bang, cho người đóng giả làm vua  mở đường máu lao ra trốn. Làm quân Hạng Vú tập trung quân lực đuổi đánh. Còn Lưu Bang thật lúc này nhè nhàng mở thành luồn trốn thoát. Sau này Lưu Bang lớn mạnh dần lên đánh thắng Hạng Vũ (vua Sở), thành lập nên nhà Hán nối danh trong lịch sử.
Ở Việt Nam đâu có kém, sự kiện Lê Lai giả dạng Lê Lợi mở đường máu cứu chúa vẫn còn đó… Nhờ đó Lê Lợi trốn thoát khỏi quân Minh. Đường Lê Lai ở Hà Nội là con đường tôn vinh một người dám xả thân để cứu minh chủ lúc lâm nguy… quả là đáng cảm phục.
Nếu không dùng những mưu kế trí khôn như vậy, đóng giả, giả dạng… làm sao làm nên những chiến thắng, triệu đại vang dội.

Ngày nay vận dụng trí khôn đó vào cuộc sống như thế nào mới đáng suy ngẫm, có thể đóng giả một người nào đó… tất nhiên để làm việc tốt có ích cho xã hội.
(Trương Định ngày trở về 9-2017)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s