Trí khôn người Việt 15-Vững như kiềng ba chân

Ngày xưa có một câu nói khá nổi tiếng: “dù ai nói ngả nói nghiêng, lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân”, câu nói đó ngay từ thời đi học tiểu học hầu như học sinh nào cũng thấm nhuần, hiểu kỹ. Một trí khôn được đút rút kinh điển. Trong cuộc sống đôi khi gặp một sự việc ta sẽ có nhiều ý kiến, nhiều bình tán, nhưng khi sự việc đó được chuẩn bị chu đáo, có tính toán kỹ thì dù ai nói ngả nói nghiêng thế nào ta cũng vẫn vững dạ tin tưởng. Còn nếu chao đảo, ba phải, ta đổi ý là hỏng việc, lỡ nhịp…. nếu làm ăn kinh tế là lâm nợ nần, phá sản….
Tất nhiên ở đây cần ngẫm kỹ không khéo cẩn thận thành bảo thủ. Cái vững dạ ở đây là ta nhìn nhận thấy đúng đắn sự việc, tỉnh tảo soi sét rồi mới kiên định, chứ nếu kém cỏi, suy nghĩ tức thời, bộp chộp, mà “vững như kiềng ba chân” là không cẩn thận trở thành bảo thủ, lúc này ta lại trở thành thái cực khác…
Vận dụng câu nói trí khôn đó vào cuộc sống để thành công, giúp đời là một vấn đề mọi người nên thao thức…. nếu ta đã có con đường, đã hoạch định ra kế sách, đã có những bước ban đầu thành công thì: “dù ai nói ngả nói nghiêng, lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân”. Lúc đó mới đảm bảo đi đường dài… và đạt được ước nguyện.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s