Trí khôn người Việt 17: Gần mực thì đen gần đèn thì rạng

Ngày xưa đi học từ hồi cấp 1, học sinh đều được giáo hóa câu nói này, là câu chuẩn mực bóng bảy, mực ở đây biểu hiện cho cái xấu, đèn hiểu là mặt sáng cái tốt đẹp hay ho. Trong cuộc sống muôn hình vạn trạng. Cùng một con người như vậy nếu được giáo dục tốt, môi trường tốt sẽ phát huy được mặt tốt hạn chế được cái xấu và trở nên con người hữu ích. Còn nếu gần những điều xấu xa con người đó sẽ trở nên thụt lùi, cái tốt đẹp ẩn đi, cái xấu trỗi dậy. Cũng một con người nếu ở gần người xấu ví dụ là 5 điểm sẽ tụt đi còn 2-3 điểm, nhưng nếu ở gần người tốt có nhiều ưu điểm sẽ dần tăng lên thành 6-7 điểm hoặc cao hơn nữa 10 điểm. Đó là mẫu người họ không có khả năng tự kiểm soát cao hành vi, có tính phụ thuộc nên môi trường ảnh hưởng khá nhiều đến họ. Trí khôn đó của các cụ xưa được vận dụng vào ngày nay thế nào? Gần đây có trào lưu livetream trên mạng, người ta dạy về cách làm giàu: ông CEO bất động sản Phạm Tuấn Sơn cũng khoe mình gần gũi với CEO Trương Gia Bình của FPT, đó cũng là trí khôn gần người tài giỏi hơn mình để học hỏi. Còn người kém hơn chắc hẳn nếu có trí khôn muốn làm giàu thì hãy tìm cách gần CEO Phạm Tuấn Sơn chẳng hạn.
Gần đèn ảnh hưởng rất lớn, có người còn có thể thay đổi cả cuộc đời. Ví dụ có cô sinh viên ra trường thi vào làm trợ lý cho CEO Trương Gia Bình, qua thời gian, được bồi đắp, gần gũi với người tài giỏi, giờ đã trưởng thành được đôn lên làm CEO chi nhánh ở FPT, thành người phụ nữ thành đạt, giàu có.
Có những ông bố bà mẹ thành đạt, làm chủ tâp đoàn là ngọn đèn lớn tỏa sáng, truyền cho con cái. Con cái từ ngọn đèn đó mà tiếp nối, trở nên thành các CEO trẻ thành đạt, lãnh đạo hàng nghìn con người. Ô chẳng là trí khôn được tiếp nối phát huy đó sao.
Gặp phải mực tốt nhất là tránh xa… các cụ còn có câu “đừng dây với hủi”… cuộc đời sẽ trở nên lụi bại.
Gần đèn hoặc tìm cách học hỏi đèn tức người tài ba, thành đạt, ý trí, nhân văn kiểu gì ta cũng có ảnh hưởng, không nhiều thì ít sẽ giúp ta thành công. Thế nhé.
(Hải Đăng, Trương Định, ngày cực nóng 2018)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s