Niềm vui nho nhỏ 1-bàn luận về cuốn truyện: “chuyện tình cô thợ may”

̣̣(Cảm nhận ngắn)
Thời buổi đa phương tiện 4.0 này, để mà tìm kiếm người đọc đâu phải dễ. Một ngày rảnh rỗi mang cuốn truyện tặng cho bà hàng xóm. Vì một cơ duyên nho nhỏ, âu cũng là chỗ trao đổi lúc tắt lửa tối đèn. Hôm nay bà sang nhà ngồi trao đổi về sách và bàn luận sôi nổi về cuốn tập truyện ngắn: “Chuyện tình cô thợ may” của tôi. Chẳng mấy khi được người đọc cao tuổi bình tán. Bà bình sôi nổi rằng yêu truyện: “Ngày không tiêu tiền”, bà rằng trong truyện ngắn này có đoạn mô tả con trai đòi bút, mà bút như súng như cần câu cơm, giờ bố lại bảo mai thì sao? rồi cười hề hề… Bà cảm nhận truyện: “chuyện ở quán cà phê”, rằng thích nhân vật anh giáo làng trong câu chuyện đó vì anh ấy giữ được cốt cách, theo bà hiểu khi gặp người ăn xin dù nghèo anh ý vẫn giang tay giúp đỡ cho tiền, còn anh bạn doanh nhân ba hoa tô hô, dù tự huyễn hoặc công ty mình là chăm làm từ thiện mà thực ra ky bo khi gặp người ăn xin lại không cho mà đuổi đi. Theo bà hiểu ở đây muốn phê phán người giàu là ky bo, keo kiệt.
Ngày thật vui vì mấy khi có người phản hồi tác phẩm một cách hào hứng như vậy. Gừng càng già càng cay, người nhiều tuổi càng nhìn nhận tác phẩm một cách sâu lắng, đằm thắm.
Kết thúc câu chuyện bà cho rằng mỗi truyện ngắn của tôi trong tập đều có một góc nhìn, một khía cạnh đáng suy ngẫm. Bà thích cách dùng ngôn từ.

Cám ơn bà nhé! Bà Phiến. Trong bối cảnh văn hóa đọc đang ngày càng ngổn ngang… có một người phản hồi như vậy thật quý.
(Nguyễn Hải Đăng 18-3-2019)

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s