Trí khôn người Việt 20-Đi một ngày đàng học một sàng khôn

Câu nói đó khá kinh điển, được giáo huấn từ ngày còn là học sinh lớp 1, được văng vẳng bên tai đầy êm ái. Đi ở đây  nên hiểu rộng rãi là năng học hỏi, năng quan sát sưu tầm, lượm lặt những gì ngoài mình, vượt ra khỏi khuôn khổ sẵn có. Phóng tầm mắt ra xa và đôi khi phươu lươu mạo hiểm.

Một ngày nọ trên facebook tràn lan mời chào những lớp học miễn phí về thị trường bất động sản (BĐS). Tôi tò mò nên cũng lên đường. Khoảng 4 năm về trước. Vì học miễn phí có mất gì đâu… vào ngồi nghe chém gió gần 2 tiếng cũng lơ tơ mơ vài điều. Hồi đó mình cũng bỡ ngỡ, BĐS là một cái gì đó khá lạ lẫm với mình. Ờ thì cũng lĩnh hội được vài điều. Méo mó có hơn không. Người thuyết giảng khá khôn ngoan anh ta nhỏ giọt cho vài bí chiêu rồi lớn tiếng muốn biết sâu thì xin mời học viên bỏ tiền theo các khóa chuyên sâu những là từng này tiền… Các nam thanh, nữ tú khao khát làm giàu mắc phải tuyệt chiêu này nên xuống tiền lao theo. Tùy tâm mà, hồi đó nghèo như mình làm gì có chục triệu để mà theo các khóa chuyên sâu nên chuột rút. Có điều đáng suy ngẫm sẽ bàn ở phần sau.

Một ngày kia, bỗng dưng theo tiếng gọi trái tim mình bắt máy bay, bay vào TPHCM, chủ yếu tham gia một hội thảo chuyên sâu thú y ở đại học Nông Lâm TPHCM, vừa đi thăm quan. Vì liều mình như chẳng có, khóa học đó là một GS người Pháp dịch tiếng Việt là Guy Goắc. Ông ý đẹp trông như cầu thủ bóng đá nổi tiếng Pháp thời ngày xưa tôi hâm mộ là Platini. Buổi hội thảo khá thú vị. Lọt giữa vườn cây râm mát của khung cảnh giảng đường đại học. Căn phòng tầng hai chênh vênh nắng xuyên khe vàng óng. Các học viên say sưa nghe thầy trình bày về kỹ thuật mổ, phẫu thuật nối khớp gối chó. Như kiểu chó sai khớp, đứt dây chằng thì các phương pháp nối sẽ thế nào. Ở một nước tiên tiến chó được quý như người, thậm chí người ta có sản xuất ra khớp nhân tạo, để thay thế khớp hỏng như người. Thầy say sưa thuyết giảng thỉnh thoảng lại cười tươi nói bằng tiếng Pháp. Điều đọng lại ấn tượng nhất là khi kết thúc buổi học thầy lại nói lời cảm ơn các học viên bởi 2 lẽ: lẽ thứ nhất là các bạn đã bớt chút thời gian ngày nghỉ cuối tuần đến  đây nghe tôi giảng. Lẽ thứ hai là trong quá trình tôi giảng mọi người chăm chú và không một ai bỏ ra ngoài. Tôi giật mình suy nghĩ quả là không hổ danh với câu nói: lịch sự, văn minh như người Pháp. Hóa ra trong lúc thầy giảng thầy vẫn quan sát xem có ai bỏ ra ngoài không?

Ngược lại câu chuyện trước, anh giáo viên người Việt tuy có thành công nhất định trong lĩnh vực BĐS nhưng thực tình trong lúc thuyết giảng anh ta vẫn có cảm giác đề cao mình, có phần tô vẽ thêm. Còn thầy giáo người Pháp nọ, giảng bài điềm đạm, nhiệt huyết và nhẹ nhàng vậy thôi.

Đi một ngày đàng học một sàng khôn. Một Hà Nội với thị trường BĐS đầy mê ảo. Một Sài Gòn hanh oi, đông đúc, ẩn chứa một ngôi trường Nông Lâm mát dịu đìu hiu. Người Pháp quả vẫn không hổ danh:  tinh tế. Đáng ra các học viên phải cám ơn thầy nhưng đây ngược lại thầy lại cám ơn học viên. Platini của ngành thú y cho tôi ấn tượng sâu đậm. Thầy Guy Goắc!

(NHĐ-5-2019)

 

 

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s